Thành lập Chính phủ bế tắc, Tây Ban Nha giải tán Quốc hội

Không thành lập được chính phủ liên minh, đêm nay (3/5) Quốc hội Tây Ban Nha sẽ bị giải tán để tiến hành tổng tuyển cử lại dự kiến vào ngày 26/6 tới.

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI (ảnh) ngày 26/4 đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Patxi Lopez quyết định giải tán Thượng viện và Hạ viện nước này.

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh kéo dài hơn 4 tháng giữa đảng Nhân dân, đảng Xã hội (PSOE), đảng Podemos (Chúng ta có thể) và đảng Ciudadanos (Công dân) đã kết thúc mà không đạt kết quả nào. 

Một thỏa thuận giữa đảng Xã hội và đảng Ciudadanos không đủ để lãnh đạo đảng xã hội Pedro Sanchez giành chiến thắng trong cả hai cuộc bỏ phiếu về ứng cử viên thủ tướng tại quốc hội.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Nhân dân Mariano Rajoy - người đang giữ chức quyền Thủ tướng - không thể tìm được sự ủng hộ từ hai đảng khác, bất chấp những kêu gọi không ngừng về việc thành lập một đại liên minh giữa đảng Nhân dân, đảng Ciudadanos và đảng Xã hội. 

Theo kết quả thăm dò dư luận, cuộc tổng tuyển cử mới có thể dẫn tới việc đảng Podemos và các đảng cánh tả lập một thỏa thuận bầu cử, trở thành lực lượng chính trị lớn thứ hai của Tây Ban Nha. Dự kiến, nhiều cử tri sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tây Ban Nha lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt hơn 18 tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 20/12/2015 mà không có đảng nào chiếm đa số ghế và cũng không đảng nào có khả năng tập hợp được sự ủng hộ để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới. 

Theo quy định, nếu đến ngày 2/5, chính phủ mới chưa được thành lập, Nhà Vua Felipe VI sẽ giải tán quốc hội và cho phép tiến hành bầu cử lại.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản