Thẩm phán chủ tọa phiên toà ra phán quyết Biển Đông năm 2016 Thomas Mensah qua đời

Ngày 9/4 (10/4 theo giờ Việt Nam), Tòa trọng tài Quốc tế về Luật biển (ITLOS) ra thông cáo báo chí cho biết Thẩm phán Thomas Mensah, người chủ tọa phiên tòa xét xử tranh chấp ở Biển Đông năm 2016, đã qua đời ở tuổi 87.

Chú thích ảnh
Thẩm phán Thomas Mensah. Ảnh: Flick

Thông cáo nêu rõ "Tòa trọng tài Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đau buồn thông báo thông tin về cái chết của luật sư, thẩm phán, Chủ tịch đầu tiên của ITLOS Thomas Mensah tại London (Anh)" vào ngày 7/4 sau một thời gian lâm bệnh.

Ông Thomas Mensah chính là vị Thẩm phán chủ tọa phiên xét xử của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 12/7/2016.

Theo phán quyết của Tòa, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Phán quyết khẳng định Trung Quốc đã gây ra những nguy hại lâu dài đối với hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông. Và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Thẩm phán Thomas Mensah sinh  ngày 12/5/1932 tại Kumasi, Ghana. Ông tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Luật Yale và là một trong những chuyên gia hàng đầu của Liên hợp quốc về Luật biển.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 9/4 (theo giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN