Thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa chiếm ưu thế gần ngày bầu cử giữa kỳ

Quyền kiểm soát quốc hội có thể thuộc về đảng Cộng hòa trong bối cảnh cử tri lo lắng về lạm phát và nguy cơ suy thoái.

Chú thích ảnh
Phòng họp chính của Hạ viện Mỹ. Ảnh: house.gov

Theo tạp chí Financial Times, kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy các ứng viên đảng Cộng hòa đang giữ lợi thế trước các ứng viên đảng Dân chủ, khi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Theo một bảng thăm dò do đài truyền hình CBS News công bố ngày 30/10, đảng Cộng hòa – đang là đảng thiểu số trong Hạ viện - đã giành lại vị trí dẫn đầu trong một số cuộc đua vài ngày trước khi người Mỹ bỏ phiếu vào ngày 8/11. Mức tăng 15 ghế dự kiến ​​có thể bị rút ngắn nếu nhóm cử tri trẻ tuổi xuất hiện bỏ phiếu. Trong khi đó, các ứng viên của đảng Dân chủ đã mất đà ưu thế trong những tuần gần đây khi dữ liệu cho thấy tình hình lạm phát nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ không được cải thiện và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, buộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) thực hiện các bước quyết liệt cần thiết. Các quan chức hàng đầu cảnh báo về một số hậu quả kéo theo, trong đó chủ yếu là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Trong một cuộc thăm dò khác được đài ABC News và Ispos công bố cùng ngày, vượt trên quyền phá thai và luật kiểm soát súng đạn, nền kinh tế và lạm phát được coi là hai vấn đề quan trọng nhất đối với khoảng một nửa số cử tri đi bỏ phiếu sắp tới. Trong Hè qua, tỷ lệ đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát quốc hội trông có vẻ khả quan do người dân bức xúc trước quyết định đảo ngược phán quyết Roe vs Wade của Tòa án tối cao. Chính vì vậy, nhiều ứng viên đảng Dân chủ đã tập trung vào vấn đề đưa quyền phá thai vào luật trong chiến dịch vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới nhất lại cho thấy vấn đề này chỉ nhận được sự quan tâm của 1/5 cử tri Mỹ. Theo đài ABC, các cử tri này nói rằng luật liên quan đến quyền phá thai không tạo mấy khác biệt trong quyết định bỏ phiếu của họ.

Trả lời phỏng vấn đài ABC News ngày 30/10, ông Rick Scott – Chủ tịch Ủy ban Thượng viện đảng Cộng hòa – bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của đảng này trong việc kiểm soát Thượng viện và dự doán các cuộc đua tại những bang như Georgia, Nevada, Arizona và New Hampshire đang nghiêng ưu thế cho các ứng viên đảng Cộng hòa.

“Tôi nghĩ đảng Dân chủ sẽ nhận được một đòn đau vào ngày 8/11 khi nghĩ rằng lạm phát tăng cao, tội phạm gia tăng, biên giới mở cửa không phải là những gì công chúng Mỹ muốn”, nhà lập pháp Rick chia sẻ.

Về phần mình, đảng Dân chủ cũng có những động thái thu hút cử tri đi bỏ phiếu. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đẩy mạnh truyền tải những thông điệp giải quyết lạm phát khi cuộc bầu cử sắp đến gần, nêu bật những thắng lợi về mặt lập pháp của chính quyền ông vào đầu năm nay, bao gồm dự luật khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe.

"Chúng tôi đang giảm gánh nặng cho các gia đình lao động và trung lưu bằng cách giảm chi phí cho những mặt hàng thiết yếu hàng ngày, như thuốc men, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hóa đơn năng lượng”, Tổng thống Biden đăng Twitter ngày 30/10.

Tuy nhiên, dường như thông điệp trên chưa được nhiều người hoan nghênh. Trong cuộc thăm dò của đài CBS, 8 trong 10 cử tri bày tỏ nước Mỹ đang rơi vào tình trạng “vượt ngoài tầm kiểm soát”. Khi được hỏi lựa chọn giữa một nền kinh tế mạnh hay nền dân chủ là mối lo lớn hơn, những người ủng hộ đảng Cộng hòa chiếm ưu thế lựa chọn nền kinh tế, trong khi những cử tri đảng Dân chủ nghiêng về sự lựa chọn sau.

Trong một nỗ lực nhằm khơi dậy sự ủng hộ cho các ứng viên Dân chủ, cựu Tổng thống Barack Obama đã tham gia một loạt sự kiện vận động tranh cử vào cuối tuần qua, cảnh báo nền tảng căn bản của nền dân chủ đang gặp rủi ro.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có thể tác động tới chính sách năng lượng
Kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có thể tác động tới chính sách năng lượng

Chương trình giới hạn mức khí thải của bang Oregon, mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của bang Maryland và trợ cấp cho chương trình năng lượng mặt trời tại Arizona, tất cả đều trong tình cảnh bấp bênh trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN