Thái Lan mạnh tay đối với những trường hợp nhập cảnh trốn cách ly

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ra lệnh thực hiện hành động pháp lý đầy đủ nhất đối với những phụ nữ Thái Lan mắc COVID-19 về nước bất hợp pháp từ thị trấn Tachilek ở Myanmar và trốn tránh cách ly.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại cây cầu hữu nghị ở biên giới Thái Lan - Myanmar tại Mae Sot, tỉnh Tak. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Anutin được đưa ra sau khi các nhà chức trách Thái Lan phát hiện 6 nữ công dân xâm nhập vào tỉnh Chiang Rai, giáp giới với Myanmar thông qua một lối đi tự nhiên vào ngày 24/11 và sau đó đã đi đến nhiều nơi. Bốn người trong số đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo ông Anutin, việc những phụ nữ nói trên không được cách ly đã khiến cho chính phủ phải tốn kém khi xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần với họ nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Ông Anutin ra lệnh cho các quan chức y tế địa phương chuẩn bị các vụ kiện để các tỉnh trưởng có hành động pháp lý đối với những đối tượng trên. Bộ Y tế cũng sẽ có hành động pháp lý riêng biệt.

Về tình hình dịch bệnh ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 1/12 ghi nhận thêm 10 ca mắc mới COVID-19 được phát hiện trong các cơ sở cách ly, nâng tổng số lên 4.008 ca, trong đó có 60 ca tử vong.

* Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến tối 1/12, số ca mắc tại nước này tăng thêm 2.011 ca lên 151.012 ca, không bao gồm 712 ca trên du thuyền Diamond Princess. Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong trong ngày tăng mức cao chưa từng thấy với 33 ca mới, theo đó nâng tổng số ca không qua khỏi lên 2.198 ca, bao gồm cả 13 ca trên du thuyền trên. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tâm dịch - thủ đô Tokyo của Nhật Bản - ghi nhận 372 ca mắc mới COVID-19 ngày 30/11, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 41.311 ca. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp Tokyo có hơn 300 ca mắc mới trong ngày.

Nhằm góp phần khống chế dịch bệnh, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản tạm thời loại những người trên 65 tuổi khỏi chiến dịch khuyến khích du lịch “Go To Travel”. Ông Koike cho rằng những nhóm người này dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như có nguy cơ bệnh trở nặng cao hơn. 

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí tạm dừng chương trình “Go To Travel” tại 2 thành phố Sapporo (miền Bắc) và Osaka (miền Tây) sau khi số ca mắc tại những khu vực này tăng mạnh.

* Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các quy tắc ngăn ngừa dịch COVID-19 chặt chẽ hơn bắt đầu có hiệu lực trên toàn quốc từ ngày 1/12. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Memmingen, miền nam nước Đức, ngày 5/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Đức và các bang đầu tuần trước đã thống nhất quyết định kéo dài đến ngày 20/12 tới lệnh phong tỏa có giới hạn được áp dụng từ đầu tháng và có hiệu lực đến hết tháng 11. Ngoài việc giữ nguyên các quy định hạn chế trước đó, các hạn chế liên lạc chặt chẽ hơn cũng được áp đặt, theo đó, kể từ ngày 1/12, các cuộc gặp riêng tư, cuộc gặp gia đình và bạn bè được giới hạn tối đa 5 người từ 2 hộ gia đình - thay vì 10 người trước đó, không áp dụng với trẻ em dưới 14 tuổi.

Các quy định áp dụng từ ngày 1/12 sẽ được nới lỏng vào dịp Giáng sinh từ ngày 23/12 đến 1/1/2021, cho phép các cuộc gặp gỡ tối đa 10 người từ 2 hộ gia đình, không tính trẻ em dưới 14 tuổi. Các nhà hàng, rạp hát và các cơ sở giải trí vẫn sẽ đóng cửa. Số lượng khách hàng tối đa tại các cửa hàng lớn cũng bị hạn chế, trong đó, cửa hàng có diện tích bán hàng dưới 800 m2 chỉ có tối đa 1 khách hàng/10 m2, cửa hàng trên 800 m2 chỉ được phép tối đa 1 người/20 m2. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Đức Gerald Gaß, việc mở rộng các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải của các bệnh viện. Số lượng bệnh nhân vẫn tăng nhưng không nhiều như 2 tuần trước. Nếu tiếp tục như vậy, các phòng khám sẽ có thể kiểm soát được. Ông Gaß cho biết số bệnh nhân trong các phòng chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc hiện chiếm hơn gần 40% so với hồi mùa Xuân. 

Theo truyền thông Đức, một quy định mới từ Bộ Y tế nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 2/12, theo đó nhiều xét nghiệm nhanh hơn có thể được sử dụng như trong các viện dưỡng lão, phòng khám và ở các trường học khi phát hiện có ca lây nhiễm. Các xét nghiệm nhanh hiện nay cũng có thể được thực hiện trong các dịch vụ cấp cứu và phòng khám ban ngày. Tuy nhiên, đối với những người trở về từ các khu vực có nguy cơ dịch COVID-19 ở nước ngoài, các cuộc xét nghiệm sẽ không còn miễn phí sau khi nhập cảnh.

Theo Viện dịch tễ Robert Koch, cơ quan y tế Đức sáng 1/12 ghi nhận 13.604 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua và thêm 388 ca tử vong. Tổng cộng đã có 1.067.473 ca mắc bệnh kể từ đầu dịch, trong đó có 16.636 ca tử vong.

Ngọc Quang - Thanh Bình - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Cuộc chiến chống COVID-19 đầy áp lực của các bệnh viện nông thôn Mỹ
Cuộc chiến chống COVID-19 đầy áp lực của các bệnh viện nông thôn Mỹ

Khi kiểm tra sức khỏe cho các bệnh nhân tại một bệnh viện nhỏ ở vùng nông thôn đông bắc Missouri, bác sĩ Shane Wilson lặp lại nhiều động tác quen thuộc trong đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN