Thái Lan lên kế hoạch ngăn chặn lũ lụt tái diễn

Phó Thủ tướng Thái Lan Kittiratt Na-Ranong ngày 11/12 cho biết, từ năm 2012, các khu vực kinh tế, công nghiệp, thương mại và đô thị chính của Thái Lan sẽ không bị lũ lụt tàn phá khi nước này tích cực thực thi các biện pháp ngăn chặn lũ lụt.

Kế hoạch tổng thể về phòng chống lũ lụt ở nước này hiện đã gần hoàn tất và sẽ sớm được triển khai từng bước. Ngoài việc tiến hành khảo sát trên không dọc theo dòng sông Chao Phraya chảy qua thủ đô của xứ “chùa Vàng”, chính phủ sẽ bắt tay vào khôi phục và hoàn thiện hệ thống kênh, đường ống thoát nước, các cửa cống và sông ngòi trong khoảng 3-5 tháng trước mùa mưa, đầu tư nhiều vào chương trình phát triển các vùng trên cả nước và hợp lý hóa công việc của 31 cơ quan liên quan để nâng cao tính hiệu quả trong quản lý nguồn nước.

Cảnh ngập lụt tại Băng cốc. Ảnh: AFP/TTXVN


Phó Thủ tướng Kittiratt nêu rõ Chính phủ Thái Lan sẽ làm việc chặt chẽ với quân đội và khu vực tư nhân để thảo luận về vấn đề xây dựng dải đường thoát nước, giảm thiểu những tác động bất lợi của thời tiết, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và giải quyết tệ tham nhũng nhằm tránh các xung đột về kinh tế và xã hội. Có thể chỉ một số khu vực nông nghiệp là sẽ bị tác động của lũ lụt và chính phủ sẽ đảm bảo rằng nông dân trong những địa bàn đó sẽ được bồi thường hợp lý.

Nội các Thái Lan dự kiến có cuộc họp đặc biệt trong ngày 12/12 để xem xét đề nghị thông qua những khoản tiền trong kế hoạch chi ngân sách ước tính lên tới 120 tỉ bạt (3,87 tỉ USD) dành cho tái thiết sau lũ lụt.

Trước tình trạng lũ lụt xảy ra tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua ở Thái Lan, giới nghiên cứu đã đề cập tới đề án xây dựng hệ thống đường ngầm thoát lũ đa năng (MUSTS) dài trên 100 km để giúp nước thoát nhanh ra biển và thậm chí có người còn đưa ra ý tưởng dời thủ đô tới một địa điểm mới.

Tuy nhiên, việc “dời đô” được cho là quá tốn kém nên khó thành hiện thực, trong khi dự án MUSTS cần số tiền đầu tư lên tới 200 tỷ bạt và phải mất 5 năm xây dựng và kết nối với hệ thống sông, kênh rạch hiện nay. MUSTS có thể sẽ vừa là đường hầm cho ô tô chạy vào mùa khô và khi cần có thể làm đường thoát nước trong mùa mưa lũ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản