Thái Lan ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm biến thể Omicron

Ngày 8/12, Thái Lan thông báo phát hiện hai ca bệnh COVID-19 nhiều khả năng nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo, quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan Maratee Nalita Andamo cho biết Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) của nước này xác nhận hai phụ nữ quốc tịch Thái Lan, trở về từ Nigeria, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm bổ sung cho thấy cả hai “nhiều khả năng” đã nhiễm biến thể Omicron.

Bà Maratee cho biết thêm hai bệnh nhân này hiện có các triệu chứng nhẹ gồm ho và rát họng. Mẫu bệnh phẩm của họ đã được gửi đi giải trình tự gene. Dự kiến kết quả phân tích sẽ có sau một hoặc hai ngày.

Bà Maratee nêu rõ hiện chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào liên quan đến biến thể Omicron tại Thái Lan và Delta vẫn đang là biến thể chủ đạo tại quốc gia Đông Nam Á này khi chiếm tới 65,97% số ca mắc COVID-19. 

Trước đó, ngày 6/12, Thái Lan đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là một nam du khách Mỹ đến từ Tây Ban Nha. Theo CCSA, tính đến ngày 8/12, Thái Lan ghi nhận 3.618 ca mắc mới COVID-19 và 38 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên trên 2,15 triệu ca, trong đó có 21.035 ca tử vong. Tính tới ngày 7/12, có 59,2% dân số Thái Lan đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

* Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo nước này sẽ cấm du khách nhập cảnh từ Pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể Omicron. Lệnh cấm trên được áp dụng đối với các du khách từng đến Pháp trong 14 ngày qua. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ ngày 10 - 15/12 tới.  

Trước đó, Philippines áp dụng lệnh cấm trên đối với Nam Phi và 13 quốc gia khác nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể Omicron. Hiện Philippines chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến thể mới này.

Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Thủ tướng Boris Johnson dự kiến triển khai các biện pháp phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt hơn từ ngày 9/12 nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron. Theo đó, kế hoạch B có thể bao gồm quy định yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm phòng COVID-19 tại các địa điểm lớn, khuyến nghị cho nhân viên làm việc từ nhà… Hiện người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Minh Tâm (TTXVN)
Omicron là từ bị phát âm sai nhiều nhất trong năm 2021
Omicron là từ bị phát âm sai nhiều nhất trong năm 2021

Nếu như phát âm không đúng từ “Omicron” hay đọc sai tên ca sĩ Billie Eilish – đó không phải là điều gì đó quá bất ngờ. Bởi đây là hai từ thuộc danh sách bị đọc sai nhiều nhất trong năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN