WHO cảnh báo tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron sẽ tăng lên

Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại 57 quốc gia, với số ca nhiễm tại miền Nam châu Phi, trong đó có Zimbabwe, đang có xu hướng tăng lên. Số bệnh nhân cần nhập viện nhiều khả năng cũng sẽ tăng theo khi virus lây lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong báo cáo dịch tễ hàng tuần, WHO cho hay tổ chức này cần thêm dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của COVID-19 do sự xuất hiện của biến thể Omicron và liệu biến thể này có làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine hay không. WHO nhấn mạnh kể cả khi mức độ nghiêm trọng là tương đương hay thấp hơn biến thể Delta, tỷ lệ nhập viện vẫn có nguy cơ tăng lên khi có thêm nhiều người lây nhiễm.

Trước đó, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO - đánh giá biến thể Omicron có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như "ít khả năng" biến thể này né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine. Tuy nhiên, ông Ryan nhấn mạnh hiện mới ở giai đoạn đầu xuất hiện biến thể và các nhà khoa học cần phải "rất thận trọng diễn giải tín hiệu này". Cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Omicron có thể né tránh hoàn toàn sự phòng ngừa của các loại vaccine hiện có. Ông Ryan khẳng định "vũ khí tốt nhất để tránh những nguy cơ từ tất cả các biến thể là tiêm vaccine". 

Trong bối cảnh biến thể Omicron đã lây lan ra nhiều quốc gia và gây lo ngại toàn thế giới, các nhà khoa học và các nhà sản xuất vaccine đang gấp rút tìm hiểu nguy cơ, cũng như hiệu quả của các loại vaccine hiện có đối với biến thể này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử
Công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử

Ngày 8/12, các nhà khoa học tại trường Đại học Hong Kong đã công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN