THAAD là vấn đề lớn nhất trong quan hệ Trung-Hàn hiện nay

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 tuyên bố vấn đề lớn nhất trong quan hệ Hàn – Trung hiện nay là việc Hàn Quốc để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), bất chấp việc Chính phủ Trung Quốc ngay từ đầu đã kịch liệt phản đối.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc là vấn đề lớn nhất trong quan hệ Trung-Hàn hiện nay. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap cho biết ông Vương Nghị nhấn mạnh phạm vi theo dõi của THAAD sẽ vượt qua lãnh thổ bán đảo Triều Tiên và xâm hại nghiêm trọng lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Theo ông này, để giải quyết những xung đột trên bán đảo Triều Tiên, cả Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc cần phải chấm dứt các hành động đối đầu và Bình Nhưỡng phải ngừng các vụ phóng tên lửa đạn đạo, trong khi Hàn Quốc và Mỹ cũng phải dừng các cuộc tập trận quy mô lớn.

Liên quan việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Vương Nghị tái khẳng định tầm quan trọng của đàm phán 6 bên. Các quốc gia liên quan cần trở lại bàn đàm phán và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Cần đồng thời giải quyết hai vấn đề là phi hạt nhân hóa và ký kết hiệp định hòa bình (về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh).

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản