Tây Ban Nha sẽ dỡ bỏ dây thép gai khỏi hàng rào ở biên giới Ceuta và Malilla

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska ngày 14/6 cam kết sẽ dỡ bỏ dây thép gai khỏi hàng rào biên giới ở vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla của nước này nhằm giảm số người tị nạn bị thương khi tìm cách xâm nhập vào châu Âu qua con đường này.

Người di cư tại Trung tâm tiếp nhận người nhập cư tạm thời sau khi họ bị bắt vì vượt hàng rào biên giới giữa Maroc và vùng Ceuta, ngày 17/2/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Cope, Bộ trưởng Grande-Marlaska nêu rõ: "Tôi sẽ làm mọi điều có thể để những dây thép gai tại cửa khẩu vào Ceuta và Melilla được dỡ bỏ". Nhấn mạnh đây là vấn đề ưu tiên, ông Marlaska cho biết việc nhìn người nhập cư nhảy lên những hàng rào đầy dây thép gai là vô lý và không thể chấp nhận được. Theo ông, trong khi kiểm soát lượng người nhập cư vẫn cần nêu cao sự thống nhất, tôn trọng phẩm hạnh của con người. Ông Grande-Marlaska nhận định những người di cư đi qua vùng lãnh thổ này cũng phải được đối xử tương tự như hơn 9.000 người đã nhập cư vào Tây Ban Nha qua đường biển trong năm nay.

Với hai vòng hàng rào cao 6 mét được gắn dây thép gai, hai vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla giáp với Maroc của Tây Ban Nha này là nơi của nhiều người di cư châu Phi đang tìm đường vào châu Âu do đây vùng đất duy nhất nối lục địa châu Âu và châu Phi. Những người di cư thường tìm cách cắt dây thép gai hoặc trèo lên hàng rào cao để xâm nhập vào 2 vùng lãnh thổ này. 

Tại Ceuta, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 25 người di cư bị thương do hàng rào thép gai, trong đó có 10 người cần nhập viện điều trị.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản