Tây Ban Nha lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy 

Ngày 4/7, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những tàu ngầm này.

Thông báo từ cảnh sát nêu rõ giới chức đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái và bắt giữ 8 người trong các cuộc đột kích thực hiện ở Barcelona và các tỉnh ở miền Nam Tây Ban Nha như Malaga và Cadiz. Cảnh sát cũng cho biết đây là lần đầu tiên thu giữ những thiết bị UUV như thế này.  

Cảnh sát tin rằng băng nhóm trên đã chế tạo những tàu ngầm không người lái có khả năng chở một lượng lớn ma túy để cung cấp cho các băng nhóm tội phạm. Những thiết bị này có thể giúp các băng nhóm buôn lậu ma túy vận chuyển ma túy số lượng lớn qua vùng eo biển Gibraltar xa xôi. Mỗi tàu ngầm có 12 mô tơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km. Điều này giúp các tàu ngầm có thể di chuyển dễ dàng qua eo biển Gibraltar phân chia giữa Tây Ban Nha và Maroc với quãng đường khoảng 15km. Ba trong số 6 tàu ngầm mới bị bắt giữ đang chuẩn bị được bàn giao cho một đường dây buôn ma túy ở Pháp phục vụ việc vận chuyển một khối lượng lớn cocaine.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, các tàu ngầm còn được thiết kế các đáy giả để các băng nhóm cất giấu ma túy và cả những loại tàu bán chìm không người lái có thể vận chuyển khối lượng hàng lên tới 200 kg. Khách hàng đặt mua những thiết bị trên có  các băng nhóm tội phạm từ Đan Mạch, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha nằm ngay cạnh Maroc, là điểm nóng về sản xuất gai dầu và có mối liên hệ lịch sử với vùng Mỹ Latinh, điểm nóng sản xuất cocaine của thế giới. Chính những yếu tố trên khiến Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ chính để các băng nhóm tội phạm đưa ma túy vào châu Âu.

Lê Ánh (TTXVN)
Colombia thu giữ 1,3 tấn cocaine cất giấu trong các lô hàng thực phẩm đông lạnh
Colombia thu giữ 1,3 tấn cocaine cất giấu trong các lô hàng thực phẩm đông lạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/6, cảnh sát quốc gia Colombia thông báo lực lượng chức năng nước này vừa bắt giữ một lượng lớn cocaine, lên tới 1,3 tấn, được cất giấu trong các lô hàng thực phẩm như khoai tây và sắn đông lạnh để chuẩn bị chuyển tới Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN