Phát hiện đường hầm ma túy khổng lồ trang bị hệ thống đường sắt ở biên giới Mỹ - Mexico

Giới chức Mỹ vừa phát hiện một đường hầm buôn lậu dưới lòng đất ở biên giới California - Mexico, có chiều dài bằng một sân bóng với những bức tường gia cố, được trang bị đầy đủ điện, hệ thống thông gió và hệ thống đường sắt.

Chú thích ảnh
Bên trong đường hầm xuyên biên giới nối Tijuana của Mexico vào khu vực San Diego. Ảnh: AP

Theo trang The Guardian (Anh), các nhà điều tra đã phát hiện ra đường hầm này vào tuần trước, nằm cách biên giới Otay Mesa nối Tijuana (Mexico) với San Diego (California, Mỹ). Tại khu vực này, giới chức cũng đã phát hiện hơn 10 con đường hầm khác trong 2 thập kỷ qua.

Theo đơn khiếu nại hình sự liên bang đệ trình lên tòa án San Diego của Mỹ, sau khi khoanh vùng nhà kho gần đây được sử dụng làm nơi cất giấu ma túy, các đặc vụ bắt đầu chặn các phương tiện giao thông gần ngôi nhà, thu dọn các thùng chứa đầy cocaine. Các công tố viên liên bang cho biết họ đã đột kích vào những nhà kho tình nghi khác, nhưng không phát hiện ma túy. Thay vào đó, họ tìm thấy một đường hầm bên dưới nền xi măng. Đường hầm chạy dài 800 mét đến Tijuana, có đường kính 1,2 mét và nằm cách mặt đất khoảng 6 tầng.

Chú thích ảnh
Nhân viên thực thi pháp luật đứng bên cạnh việc mở đường hầm. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ảnh: AP

Các đặc vụ đã thu giữ 799 kg cocaine, 75 kg ma túy tổng hợp và 1,6 kg heroin từ các phương tiện và nhà kho, đồng thời họ bắt giữ 6 người liên quan đến cáo buộc buôn lậu ma túy.

Đường hầm xuyên biên giới này được xây dựng ở một trong những đoạn biên giới kiên cố nhất, cho thấy những hạn chế còn tồn tại của bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Chú thích ảnh
Sâu bên trong đường hầm. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách đã tìm thấy khoảng 15 đường hầm kiên cố ở biên giới California với Mexico kể từ năm 2006. Nhiều đường hầm, bao gồm cả đường hầm được phát hiện hôm 16/5, nằm trong khu công nghiệp Otay Mesa của San Diego. Khu vực này phần lớn là đất sét, rất thuận lợi cho việc đào đường hầm và xây nhà kho giấu ma túy.

Những con đường xuyên biên giới có từ đầu những năm 1990 và được sử dụng chủ yếu để buôn lậu hàng tấn cần sa. Hồi năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ cho biết họ thường phát hiện những con đường hầm này  ở California và Arizona có liên quan đến băng đảng Sinaloa của Mexico.

Theo luật liên bang, các nhà chức trách Mỹ sẽ phải lấp đường hầm bên phía Mỹ bằng bê tông sau khi chúng bị phát hiện.

Hải Vân/Báo Tin tức
Các tổ hợp quốc phòng Mỹ chịu sức ép khi đơn hàng vũ khí tăng vọt do xung đột Ukraine
Các tổ hợp quốc phòng Mỹ chịu sức ép khi đơn hàng vũ khí tăng vọt do xung đột Ukraine

Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, sản xuất vũ khí có thể sẽ gặp khó khăn về mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng vọt do chiến sự ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN