Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga lên ISS đón các phi hành gia

Ngày 24/2, Nga đã phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

 

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-22. Ảnh: AP

Hiện tàu vũ trụ Soyuz MS-23 đã đi vào quỹ đạo và dự kiến sẽ kết nối với ISS vào lúc 4h01 ngày 26/2 theo giờ Moskva (8h01 cùng ngày giờ Việt Nam). 

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 không có phi hành đoàn mà chỉ vận chuyển 429kg đồ dùng và thiết bị phục vụ cuộc sống và nghiên cứu khoa học cho các nhà du hành vũ trụ trên ISS. 

Ngoài ra, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 còn nhiệm vụ nữa là sẽ đưa các phi hành gia của Nga và Mỹ trên ISS trở về Trái Đất sau khi đã kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ thêm nhiều tháng. Theo đó, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ đưa 2 phi hành gia người Nga là Dmitry Petelin và Sergei Prokopyev, cùng phi hành gia Frank Rubio của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trở về Trái Đất vào ngày 27/9 tới. 

Hồi tháng 9/2022, tàu vũ trụ Soyuz MS-22 đã đưa 3 phi hành gia trên lên ISS từ sân bay vũ trụ Baikonur. Tuy nhiên, vào giữa tháng 12 cùng năm, tàu Soyuz MS-22 bắt đầu bị rò rỉ chất làm mát. Giới chức hàng không vũ trụ của Mỹ và Nga cho rằng sự cố này do một thiên thạch nhỏ gây ra. Sau khi nghiên cứu, Nga đã quyết định đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-22 bị hư hỏng trở lại Trái Đất ở chế độ không có phi hành đoàn.

Trần Quyên (TTXVN)
 Nga: Mảnh vỡ của tàu vũ trụ Progress MS-21 rơi xuống Thái Bình Dương
Nga: Mảnh vỡ của tàu vũ trụ Progress MS-21 rơi xuống Thái Bình Dương

Ngày 19/2, hãng tin TASS dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết mảnh vỡ của tàu vũ trụ Progress MS-21 đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN