Nga hoãn phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 đến tháng 3

Ngày 13/2, Nga thông báo lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 làm nhiệm vụ cứu hộ trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đến tháng 3 tới. Dự kiến tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ đưa 3 phi hành gia trở về Trái Đất sau khi tàu vũ trụ Soyuz MS-22 kết nối với ISS gặp tình huống khẩn cấp liên quan đến sự cố rò rỉ chất làm mát.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Soyuz 2.1B của Nga mang theo vệ tinh cảm biến từ xa Khayyam của Iran rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan), ngày 9/8/2022. Ảnh minh họa (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), việc lùi thời điểm phóng tàu Soyuz MS-23 sẽ không đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của các phi hành gia.

Trước đó, tháng 9/2022, Soyuz MS-22 mang theo 2 phi hành gia người Nga là Dmitry Petelin và Sergei Prokopyev, cùng phi hành gia Frank Rubio của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng lên ISS từ sân bay vũ trụ Baikonur, do Nga vận hành ở Kazakhstan. Tuy nhiên, vào giữa tháng 12, tàu Soyuz MS-22 bắt đầu bị rò rỉ chất làm mát. Giới chức hàng không vũ trụ của Mỹ và Nga cho rằng sự cố này do một thiên thạch nhỏ gây ra. 

Đầu tháng 1/2023, Nga thông báo sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 không chở người lên ISS vào ngày 20/2 để đưa 3 phi hành gia trên trở về Trái Đất. Cuối tuần trước, Roscosmos cho biết tàu vũ trụ Progress MS-21, đang trên ISS cũng đã bị rò rỉ chất làm mát từ hệ thống kiểm soát nhiệt. Hiện cơ quan này đang điều tra nguyên nhân của vụ việc.  

Theo Roscosmos, việc phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ bị hoãn cho tới khi nguyên nhân của tình trạng khẩn cấp trên được xác định.

Hải Yến (TTXVN)
Nga sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz dự bị lên ISS sau sự cố rò rỉ chất làm lạnh
Nga sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz dự bị lên ISS sau sự cố rò rỉ chất làm lạnh

Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) ngày 11/1 thông báo tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 20/2 theo chế độ tự động để đưa hàng hóa lên trạm, sau đó đưa 2 nhà du hành vũ trụ Nga và 1 nhà du hành vũ trụ Mỹ trên trạm quay trở về Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN