Nga công bố nguyên nhân gây rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz

Ngày 19/12, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết một lỗ hổng với kích thước chưa đến 1mm là nguyên nhân gây rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz MS-22 hiện đang kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Chú thích ảnh
 Chất lỏng rò rỉ phía sau tàu vũ trụ Soyuz MS-22. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Roscosmos, ông Yuri Borisov nêu rõ kiểm tra ban đầu cho thấy lỗ này có kích thước khoảng 0,8mm, dẫn đến hiện tượng giảm áp suất. Sự cố không gây nguy hiểm cho các phi hành gia. Ông Borisov khẳng định nhiệt độ trên tàu Soyuz MS-22 ổn định ở mức dưới 30 độ C và tàu vẫn hoạt động được. Một ủy ban sẽ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về các bước đi tiếp theo trước cuối tháng này.

Theo kế hoạch ban đầu, các nhà du hành vũ trụ của Nga có chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ rưỡi vào ngày 14/12. Vụ rò rỉ đã buộc hai nhà du hành phải hủy kế hoạch này vào phút chót. Roscosmos đang tích cực điều tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục sự cố.

Roscosmos đã lên kế hoạch kiểm tra tàu Soyuz MS-22 bằng cánh tay robot dài 17m, còn gọi là Canadarm2, vốn được dùng để thực hiện công tác bảo trì, đưa đồ tiếp tế và các phương tiện vào ISS. Cơ quan này cũng dự định dùng tàu vũ trụ khác để đưa các phi hành gia về Trái Đất, trong trường hợp Soyuz MS-22 không thể vận hành. Ông Borisov cho hay tàu vũ trụ dự phòng này dự kiến sẽ sẵn sàng để phóng lên vào ngày 19/2/2023.

Đặng Ánh (TTXVN)
Roscosmos báo cáo về sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz
Roscosmos báo cáo về sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz

Ngày 16/12, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) xác nhận nhiệt độ trong tàu vũ trụ Soyuz kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã tăng lên, nhưng phi hành đoàn không gặp nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN