Tàu chở hàng bị trúng tên lửa ngoài khơi Yemen

Công ty an ninh hàng hải Ambrey cho biết ngày 28/5, một tàu chở hàng đã bị trúng tên lửa ngoài khơi cảng Hodeida của Yemen, nơi lực lượng Houthi đang gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu thương mại.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng neo gần bờ biển Yemen sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ngày 18/2/2024. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Ambrey cho biết con tàu đã bị 3 tên lửa nhắm trúng, khiến hầm chứa hàng bị hư hại nặng và nước đang tràn vào. Cuộc gọi khẩn cấp cũng thông báo "con tàu đang bị nghiêng". Công ty này chưa xác định được con tàu thuộc nước nào, cũng như số thành viên thủy thủ đoàn trên tàu.

Trong khi đó, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết đã nhận được thông tin về sự cố ở phía Tây Nam cảng Hodeida. Cơ quan này cho biết nhà chức trách đang tiến hành điều tra, đồng thời khuyến cáo các tàu thuyền thận trọng.  

Hiện chưa có nhóm này nhận tiến hành vụ tấn công. 

Hồi đầu tháng này, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen Abdul Malik al-Houthi tuyên bố tất cả các tàu hướng tới các cảng của Israel sẽ bị tấn công, chứ không chỉ những tàu di chuyển qua khu vực Biển Đỏ mà lực lượng này đã nhằm mục tiêu trước đó.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua các kênh thuộc Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza. Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển chủ chốt phải định tuyến lại lộ trình di chuyển, theo đó thực hiện những hải trình dài hơn hoặc những tuyến đường biển quanh mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Phương Oanh (TTXVN)
Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ
Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 27/5 đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN