Houthi dọa tấn công mọi tàu hướng đến Israel, không chỉ ở phạm vi Biển Đỏ

Thủ lĩnh của lực lượng Houthi cảnh cáo sẽ tấn công mọi con tàu hướng đến các cảng của Israel, không giới hạn ở riêng khu vực Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Phiến quân Houthi trên một đường phố ở Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 16/5, phát biểu trên truyền hình, thủ lĩnh Abdulmalik al-Houthi của Houthi tuyên bố các tàu hướng đến Israel sẽ trở thành mục tiêu của Houthi ở bất kỳ khu vực nào mà lực lượng này có khả năng tiếp cận, thay vì chỉ Biển Đỏ.

Trước đó, vào đầu tháng 5, lực lượng Houthi đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào tàu từ Địa Trung Hải di chuyển đến các cảng của Israel, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Tel Aviv ở thành phố Rafah, ở phía Nam Dải Gaza.

Israel đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía Đông Rafah, mặc dù cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch này sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang tránh trú tại thành phố này vào tình cảnh thảm khốc.

Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Biển Đỏ là tuyến đường thương mại quan trọng của vận tải biển, nằm ở vị trí cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được lực lượng này tấn công tàu hàng. Biến động trên Biển Đỏ đã làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Houthi chuyển sang giai đoạn tấn công mới nhằm vào các tàu trên Địa Trung Hải
Houthi chuyển sang giai đoạn tấn công mới nhằm vào các tàu trên Địa Trung Hải

Houthi mới đây cho biết chiến dịch ủng hộ Palestine của lực lượng này đã bước vào giai đoạn thứ tư với mục tiêu nhằm vào tất cả các tàu trên đường tới Israel nằm trong tầm bắn của thiết bị bay không người lái và tên lửa. Houthi cũng đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu từ Địa Trung Hải di chuyển đến các cảng của Israel, nhằm đáp trả việc Israel tiến hành tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, ở phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN