'Tập trận chung Grudia-Mỹ là hành động khiêu khích'

Việc Grudia và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Agile Spirit 2012" kéo dài từ ngày 10 đến 24/3 tại thao trường của Bộ Quốc phòng Grudia ở Vaziani, ngoại ô thủ đô Tbilixi, là hành "động khiêu khích" và không giúp ích cho khu vực, vốn đầy bất ổn này. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 14/3.


Phát biểu tại phiên họp Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga cùng ngày, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng việc khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia cuộc tập trận nói trên chẳng khác gì một hành động khiêu khích và cho biết ông đã khuyến cáo Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về điều này. Ông Lavrov nêu rõ Nga hy vọng rằng những động thái tương tự sẽ được quyết định không chỉ trên quan điểm Grudia sẽ được "trả ơn" khi gửi quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Ápganixtan, nơi nước này đã đóng góp 900 binh sỹ, mà cả trên quan điểm bảo đảm ổn định cho khu vực vốn rất bất ổn này.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Grudia và Mỹ tập trận chung là hành "động khiêu khích" và không giúp ích cho khu vực. Ảnh: Internet.


Nga và Grudia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi xảy ra cuộc xung đột vũ trang 5 ngày vào mùa Thu năm 2008 giữa hai nước, do bất đồng liên quan đến quy chế của hai khu vực ly khai thuộc Grudia là Apkhadia Nam Ossetia. Trong khi đó, mối quan hệ song phương Grudia và Mỹ lại không ngừng được nâng cấp. Kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, Mỹ đã bắt đầu giúp Grudia cải cách lực lượng vũ trang, huấn luyện binh sỹ cho nước này. Hiến chương đối tác chiến lược giữa hai nước ký năm 2009 quy định sự hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, kinh tế. Một trong những nội dung chính hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Grudia và Mỹ là hàng năm hai nước tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Agile Spirit" nhằm huấn luyện các binh sỹ Grudia để tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Ápganixtan.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản