Nga muốn khôi phục quan hệ ngoại giao với Grudia

Ngày 2/3, Nga lần đầu tiên đề xuất khôi phục quan hệ ngoại giao với Grudia kể từ khi xảy ra cuộc xung đột vũ trang 5 ngày vào mùa Thu năm 2008 giữa hai nước, do bất đồng liên quan đến quy chế của hai khu vực ly khai thuộc Grudia là Abkhazia và Nam Ossetia. Đề xuất trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tbilixi tuyên bố bãi bỏ các thủ tục cấp thị thực cho các công dân Nga muốn nhập cảnh Grudia.Hai khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia nằm cách nhau bằng một phần lãnh thổ của Gruzia và đều có chung biên giới với Nga. Ảnh: Internet.Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich khẳng định: "Chúng tôi kiên trì việc củng cố quan hệ giữa nhân dân hai nước Nga và Grudia và sẵn sàng áp dụng biện pháp miễn thị thực cho nhau".

Tuy nhiên, ngoài đề xuất khôi phục quan hệ ngoại giao, ông Alexander Lukashevich cho biết việc miễn thị thực đi lại đòi hỏi Grudia phải đáp ứng các điều kiện pháp lý nhằm đảm bảo an ninh cho người Nga đến thăm Grudia. Hiện Mátxcơva đang đợi Tbilixi trả lời về những đề xuất trên.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài phát thanh "Tiếng vọng Mátxcơva", Thứ trướng Ngoại giao Grudia Sergey Sapandadze nói rằng Tbilixi sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Mátxcơva nếu Nga xem xét lại quyết định công nhận độc lập cho hai vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Trước đó, theo một sắc lệnh của Tổng thống Grudia Mikheil Saakashvili, Tbilixi đã bãi bỏ các thủ tục cấp thị thực cho công dân Nga muốn nhập cảnh Grudia. Sắc lệnh, được ban hành hôm 29/2, một ngày sau khi Tổng thống Saakashvili đề cập động thái này khi đọc Thông điệp quốc gia trước Quốc hội, nêu rõ công dân Nga muốn vào Grudia sẽ không cần thị thực và có thể lưu lại nước này tới 90 ngày.

Hồi tháng 10/2010, Grudia cũng đã miễn thị thực cho các công dân Nga sinh sống tại khu vực Bắc Kavkaz.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản