Nga đạt thỏa thuận với Grudia để gia nhập WTO

Nga đã đạt được thỏa thuận với Grudia về vấn đề giám sát hoạt động thương mại trên biên giới hai vùng lãnh thổ ly khai của Grudia là Abkhazia và Nam Ossetia - "chướng ngại vật" cuối cùng trên con đường Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đó là tuyên bố của Trưởng đoàn đàm phán Nga, Vụ trưởng Vụ đàm phán thương mại thuộc Bộ Phát triển Kinh tế, ông Maksim Medvedkov đưa ra ngày 2/11.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu với báo giới, ông Medvedkov cho biết theo thỏa thuận trên, việc kiểm tra số liệu về hoạt động thương mại trên biên giới Abkhazia và Nam Ossetia sẽ do một ủy ban độc lập thực hiện. Ủy ban này còn có nhiệm vụ hỗ trợ các cơ quan hải quan của Nga và Grudia tại khu vực này.

Nga nộp đơn xin gia nhập WTO từ năm 1993, tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2008, Grudia, thành viên của WTO, đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Nga do bất đồng với Mátxcơva xung quanh vấn đề Abkhazia và Nam Ossetia. Các cuộc đàm phán gia nhập WTO giữa Nga và Grudia chỉ mới được khôi phục vào tháng Ba năm nay với sự trung gian của Thụy Sĩ.

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới còn nằm ngoài WTO, Nga bày tỏ hy vọng sẽ gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này vào giữa tháng 12 năm nay. Grudia, quốc gia từng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga hồi tháng 8/2008 và có thể phủ quyết việc Mátxcơva gia nhập WTO (vì Grudia là một nước thành viên tổ chức này), hồi tuần trước đã nhất trí với "đề xuất cuối cùng" của các nhà trung gian Thuỵ Sĩ giải quyết các quan ngại của Tbilixi.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản