Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga nối lại việc nhập khẩu khí đốt từ Turkmenistan

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã nối lại việc nhập khẩu khí đốt từ Turkmenistan, vốn đã bị ngừng 3 năm trước.

Chú thích ảnh
Trụ sở tập đoàn Gazprom tại thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên webside ngày 15/4, Công ty năng lượng quốc gia Turkmengaz của Turkmenistan, khẳng định việc phân phối khí đốt đã được nói lại sau thời gian ngừng cung cấp do phía Gazprom đề xuất đầu năm 2016. Tuy nhiên, phía Turkmenistan chưa đưa ra bình luận gì về khối lượng sẽ xuất khẩu cho phía Nga hay giá trị của hợp đồng mới là bao nhiêu. 

Trước đó, trong chuyến thăm Turkmenistan để đàm phán về việc ký kết hợp đồng hồi tháng 10 năm ngoái, Giám đốc điều hành (CEO) Gazprom Alexey Miller cho biết việc phân phối khí đốt cho Nga sẽ được nối lại vào đầu năm 2019. 

Năm 2015, Gazprom đã thông báo cắt giảm nguồn nhập khẩu khí đốt của Turkmenistan từ 10 tỷ mét khối/năm từ năm 2010 xuống còn 4 tỷ mét khối/năm. Tiếp sau quyết định này, đầu năm 2016, Gazprom lại đưa ra thông báo ngừng hoàn toàn việc mua khí đốt của quốc gia Trung Á này, động thái càng làm gia tăng áp lực đối với nền kinh tế Turkmenistan vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt và coi đây là một nguồn ngoại tệ mạnh.

Trước đây Nga từng là nước nhập khẩu hàng đầu khí đốt của Turkmenistan, nhưng kể từ đầu thập kỷ này, vị  trí đứng đầu đã bị Trung Quốc chiếm giữ. Nguồn khí đốt nhập khẩu rẻ từ Turkmenistan và một số nước Trung Á khác đã tạo thuận lợi cho Nga trong việc thúc đẩy xuất khẩu sang các nước châu Âu khác.

Phương Hoa (TTXVN)
Gazprom và Thổ Nhĩ Kỳ ký nghị định thư về đường ống dẫn khí TurkStream
Gazprom và Thổ Nhĩ Kỳ ký nghị định thư về đường ống dẫn khí TurkStream

Gazprom - “đại gia” ngành khí đốt của Nga - ngày 26/5 cho biết họ đã ký một nghị định thư với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về dự án đường ống dẫn khí TurkStream, đồng thời đồng ý chấm dứt những tranh chấp với hãng Botas của nước này về các điều khoản cung cấp khí đốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN