Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lỗ 328 triệu USD

Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump (TMTG) của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã báo lỗ hơn 300 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2024. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo ngày 21/5 của TMTG, tập đoàn này đã lỗ ròng 327,6 triệu USD trong quý I/2024, cao gấp nhiều lần so với mức lỗ ròng 210.300 USD cùng kỳ năm ngoái. Trong quý vừa qua, TMTG chỉ tạo ra doanh thu 770.500 USD.

TMTG hiện điều hành Truth Social - nền tảng truyền thông do ông Trump sáng lập. Với việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 26/3 vừa qua trên sàn Nasdaq (Mỹ), tập đoàn truyền thông của ông Trump có nghĩa vụ phải công bố kết quả kinh doanh hằng quý. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia đã ví cổ phiếu của TMTG như “cổ phiếu meme”, do có giá trị được thúc đẩy nhờ tính đại chúng hơn là tình hình tài chính hay tầm nhìn của doanh nghiệp.

Ông Trump nắm giữ 57,3% cổ phần của TMTG, sau khi tập đoàn này sáp nhập Digital World Acquisition (công ty "vỏ bọc" niêm yết cổ phiếu trên một sàn chứng khoán) hồi cuối tháng 3 vừa qua. Những thương vụ sáp nhập có mục đích đặc biệt như vậy thường được sử dụng như một cách để giúp một công ty mới thành lập nhanh chóng giao dịch cổ phiếu của mình một cách công khai. 

Theo TMTG, phần lớn khoản lỗ trong quý vừa qua có liên quan đến 311 triệu USD chi phí không dùng tiền mặt - bao gồm cả việc trang trải các khoản nợ trước đây - đã tồn tại trước khi TMTG sáp nhập với Digital World Acquisition.  

Chi phí của việc sáp nhập lên tới 6,3 triệu USD, góp phần làm tăng khoản lỗ hoạt động trong quý I/2024 của TMTG lên 12,1 triệu USD, cao gấp khoảng 4 lần khoản lỗ hoạt động cùng kỳ năm trước. Tuyên bố của TMTG cho biết: “Tính đến ngày 29/4/2024, cổ phiếu của công ty do hơn 621.000 cổ đông nắm giữ, phần lớn trong số họ là các nhà đầu tư bán lẻ”.

Giá cổ phiếu của TMTG đã giảm hơn 70% ngay sau khi ra mắt ở Phố Wall và sau đó phục hồi trở lại từ giữa tháng 4. Sự sụt giảm này đã làm "bốc hơi" vài tỷ USD trong khối lượng tài sản tài chính của cựu Tổng thống Trump.

Giám đốc điều hành TMTG Devin Nunes đã cáo buộc các quỹ phòng hộ thao túng thị trường một cách bất hợp pháp để "dìm" giá cổ phiếu của TMTG. Trong tuyên bố ngày 20/5, ông Nunes khẳng định công ty "có vốn hóa tốt". Ông nhấn mạnh: "Vốn lưu động tích cực cho phép chúng tôi khám phá và theo đuổi nhiều sáng kiến và đổi mới để xây dựng nền tảng Truth Social, bao gồm các hoạt động mua bán và sáp nhập tiềm năng, cũng như các lựa chọn khác như truyền hình trực tiếp".

Thanh Phương  (TTXVN)
Ông Trump đề cập đến nhiệm kỳ tổng thống thứ ba
Ông Trump đề cập đến nhiệm kỳ tổng thống thứ ba

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chia sẻ rằng ông có thể cân nhắc về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ ba nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN