Tăng nhiệt chiến dịch gây quỹ tranh cử tại Mỹ

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của ứng cử viên Joe Biden đã thu về 48 triệu USD trong 48 giờ sau khi ông chỉ định Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris làm liên danh tranh cử với mình.

Chú thích ảnh
Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và đối tác liên danh tranh cử, Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống ở Wilmington, bang Delaware, ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tổng số tiền gây quỹ lớn trong hai ngày nói trên của ứng cử viên Biden là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức nóng chiến dịch gây quỹ ngày càng tăng trước thềm Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ vào tuần tới, thời điểm mà ông Biden sẽ chính thức chấp nhận đề cử tổng thống của đảng này. 

Trước đó, ngày 12/8, trong lần xuất hiện đầu tiên của ông Biden và bà Harris với tư cách là liên danh tranh cử, ông Biden đã tiết lộ rằng chiến dịch tranh cử của mình đã có được ngày gây quỹ hiệu quả nhất trong vài giờ sau khi thông báo rằng Thượng nghị sĩ California sẽ cùng ông tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden sau đó cho biết đã huy động được 26 triệu USD trong 24 giờ sau khi nhân vật liên danh được công bố.

Bà Harris là một lựa chọn lịch sử cho đề cử Phó tổng thống Mỹ. Thượng nghị sĩ bang California này là phụ nữ da màu và người Mỹ gốc Á đầu tiên xuất hiện trên phiếu bầu tổng thống Mỹ của một đảng chính trị lớn.

Chiến dịch của ông Biden đã chứng kiến sự gia tăng về gây quỹ ủng hộ trong những tháng gần đây, vượt xa chiến dịch của Tổng thống Trump vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, chiến dịch vận động tài chính của ông Biden đã bị tụt lại phía sau so với chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 7 khi chỉ huy động được khoảng 140 triệu USD so với 165 triệu USD mà chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng thu được. Ngay cả trước khi bà Harris được chỉ định tham gia liên danh tranh cử của ông Biden ngày 11/8, nữ Thượng nghị sĩ da màu này đã chứng minh về khả năng gây quỹ có giá trị đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ, khi mang về hơn 5 triệu USD cho chiến dịch của ông Biden.

Ngày 14/8, theo kết quả một cuộc thăm dò của NPR-PBS NewsHour-Marist mới được công bố, ông Biden đã gia tăng cách biệt lên hai con số so với Tổng thống Trump.

Kết quả cuộc thăm dò lần này được tiến hành trước khi ông Biden công bố liên danh tranh cử với mình hôm 12/8. Theo đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ đã nhận được 53% số ý kiến ủng hộ trong cuộc thăm dò, cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ 42% dành cho Tổng thống Trump.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Giới nghị sĩ lo ngại tái cơ cấu USPS ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu
Bầu cử Mỹ: Giới nghị sĩ lo ngại tái cơ cấu USPS ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ mới đây đã ký vào bức thư kêu gọi Tổng Giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy đảo ngược kế hoạch tái cơ cấu của cơ quan này do quan ngại điều này có thể ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử khi cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN