Tăng lương tối thiểu - giải pháp ứng phó lạm phát ngắn hạn

Kể từ ngày 1/1/2024, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều chỉnh tăng 49% mức lương tối thiểu hàng tháng lên 17.002 lira Thổ Nhĩ Kỳ (578,4 USD).

Chú thích ảnh
Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 27/12, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ Vedat Isikhan cho biết quyết định này được đưa ra sau các cuộc thảo luận kéo dài nhiều ngày với sự tham gia của các đại diện chính phủ, nghiệp đoàn và hiệp hội người sử dụng lao động.

Với mức tăng lương mới, lương tối thiểu hàng tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 49% so với giai đoạn trước đó và tăng lũy kế 100% so với năm trước. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 34% mức lương tối thiểu hàng tháng lên 11.402 lira kể từ ngày 1/7/2023.

Thổ Nhĩ Kỳ nâng lương tối thiểu trong bối cảnh lạm phát kéo dài ở nước này đang ảnh hưởng tiêu cực tới các hộ gia đình. Dữ liệu công bố vào tháng 11 vừa qua cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên tới 61,98%.  

Mức lương tối thiểu hiện là một chủ đề nóng ở Thổ Nhĩ Kỳ khi hàng triệu người phụ thuộc vào khoản tiền đó mỗi tháng. Nhiều người tiêu dùng cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ chỉ mang lại sự trợ giúp ngắn hạn cho các hộ gia đình.

Theo kết quả cuộc khảo sát vào tháng 11 do cơ quan nghiên cứu chính trị và xã hội SAROS tại Ankara thực hiện, 57,5% số người Thổ Nhĩ Kỳ được hỏi đều nhận định nền kinh tế sẽ ảm đạm hơn trong năm tới. Chỉ có 23,7% số người được hỏi lạc quan rằng kinh tế sẽ cải thiện.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AFP)
Nga cần thời gian để đảm bảo lạm phát giảm dần trước khi hạ lãi suất
Nga cần thời gian để đảm bảo lạm phát giảm dần trước khi hạ lãi suất

Ngày 24/12, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina nói với hãng tin RBC rằng, ngân hàng này sẽ cần từ 2-3 tháng để đảm bảo rằng lạm phát đang giảm dần trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc cắt giảm lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN