Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 vào ngày 26/10, hai bên đã ra tuyên bố chung ghi nhận những tiến triển trong quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN- Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến ngày 26/10/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

ASEAN đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN thông qua Chính sách Phương Nam mới tăng cường (NSPP) với 7 lĩnh vực hợp tác chính; đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có khoản đóng góp bổ sung 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Hai bên nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 về thúc đẩy hợp tác vì Cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm nhằm củng cố các nỗ lực trong việc giải quyết các thách thức chung như đại dịch COVID-19, xây dựng tương lai bền vững và kiên cường hơn.

Hai bên tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì vị trí trung tâm, bản sắc và sự thống nhất của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang phát triển, theo hướng cởi mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, được xây dựng dựa trên các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, an ninh mạng, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, lương thực, nước và an ninh năng lượng.

Hai bên tái khẳng định sự cần thiết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo, kinh tế sáng tạo, sở hữu trí tuệ, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, kết nối kỹ thuật số, nông nghiệp công nghệ cao, chính phủ kỹ thuật số và chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR), thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, thương mại điện tử, khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực. 

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng, an toàn và tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, theo đuổi giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hữu Chiến (TTXVN)
ASEAN 2020: Đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất
ASEAN 2020: Đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất

Chiều 12/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN