ASEAN 2020: Đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc phát triển thực chất

Chiều 12/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trên nền tảng kết quả tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc tháng 12/2019 tại Hàn Quốc, hai bên tiếp tục nỗ lực duy trì và thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có hệ lụy sâu rộng của đại dịch COVID-19. Thủ tướng cho rằng, là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, chia sẻ nhu cầu về hợp tác và liên kết khu vực, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, nhất là thông qua các khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá, tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng" của ASEAN đã phát huy hiệu quả, tạo tiền đề cho nhiều thành công trong kiểm soát đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng chung tay cùng ASEAN vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra; công bố đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó dịch COVID-19; hỗ trợ gói thiết bị, vật tư y tế 5 triệu USD giúp các nước ASEAN; ủng hộ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể và nỗ lực nối lại hợp tác thương mại, đầu tư thông qua tạo thuận lợi đi lại giữa ASEAN và Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in cũng cam kết đẩy mạnh triển khai "Chính sách hướng Nam mới" mở rộng với ưu tiên tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với ASEAN.

Trao đổi về định hướng hợp tác thời gian tới, hai bên ủng hộ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đẩy lùi dịch bệnh, trong đó chú trọng nghiên cứu phát triển vắc xin hiệu quả; bảo đảm người dân được tiếp cận đầy đủ và hợp lý; nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng khẩn cấp khu vực; nhất trí triển khai các Sáng kiến chung về Thúc đẩy kết nối kinh tế ASEAN-Hàn Quốc ứng phó với dịch COVID-19; đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; hỗ trợ khởi nghiệp… nhằm tạo động lực kinh tế vững chắc vượt qua dịch bệnh. 

ASEAN đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ các sáng kiến phòng, chống dịch bệnh của ASEAN, trong đó có Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, thúc đẩy phục hồi thông qua Khung Phục hồi tổng thể ASEAN, vừa được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác phát triển đồng đều, ủng hộ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, hợp tác phát triển tiểu vùng, trong đó có Mekong-Hàn Quốc; nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, phát triển rừng bền vững và giảm thiểu rác thải nhựa…

Các nhà Lãnh đạo hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm như: Tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông…  Các nhà Lãnh đạo hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, trong đó có Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ASEAN và Hàn Quốc có nhiều lợi thế để bổ trợ cho nhau, đó là sự gắn kết gần gũi giữa người dân, các điểm tương đồng về văn hóa, các giá trị chung về tư duy kinh tế mở và ủng hộ hợp tác đa phương. Trước những thách thức phức tạp mà khu vực và toàn cầu đang phải đối mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và phối hợp hiệu quả trong nghiên cứu, phát triển vắc xin, tìm phương thức điều trị dịch bệnh, nghiên cứu triển khai các hình thức linh hoạt, hỗ trợ duy trì ổn định các luồng trao đổi thương mại- đầu tư giữa hai bên, thúc đẩy hợp tác về phát triển xanh, bền vững.

Với việc chính thức nâng cấp Hợp tác tiểu vùng Mekong-Hàn Quốc lên Cấp cao vào năm 2019, Thủ tướng trông đợi Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững ở các tiểu vùng ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong; gắn kết các nỗ lực phát triển tiểu vùng với chiến lược phát triển chung của Cộng đồng ASEAN.   

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như các thỏa thuận đạt được giữa các bên vì một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa. Nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên Biển Đông, Thủ tướng kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, làm xói mòn lòng tin và gây bất ổn. Mọi tranh chấp, khác biệt cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển. Các bên cần nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Thủ tướng khẳng định là nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và các nước ASEAN phát huy các nền tảng đã có, tiếp nối nỗ lực của Brunei-nước điều phối hiện nay, đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc ngày càng phát triển thực chất, cùng có lợi, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hữu nghị, hợp tác ở khu vực.

TTXVN/Báo Tin tức
ASEAN 2020: Thái Lan đề xuất lĩnh vực hợp tác chính trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc
ASEAN 2020: Thái Lan đề xuất lĩnh vực hợp tác chính trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gợi ý hai lĩnh vực chính trong hợp tác giữa hai bên là về sức khỏe cộng đồng và phục hồi kinh tế, cũng như cải thiện sinh kế của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN