ASEAN 2020: Indonesia lạc quan về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

Ngày 12/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bày tỏ lạc quan về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời khẳng định rằng mối quan hệ chặt chẽ này thực sự góp phần vào các nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, chiều 12/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 diễn ra theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Tổng thống Joko Widodo cho rằng sự lạc quan này cần được hiện thực hóa trên hai phương diện là hợp tác khôi phục khu vực và hợp tác trong lĩnh vực an ninh y tế. Theo ông, hợp tác ASEAN-Hàn Quốc nhằm phục hồi kinh tế khu vực là điều cần thiết để mang lại niềm hy vọng mới cho cộng đồng và giới kinh doanh, từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế khu vực.

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh một trong những nỗ lực nhằm mang lại hy vọng mới cho người dân là hội nhập kinh tế khu vực thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc đối với hội nhập kinh tế khu vực và việc ký kết RCEP trong năm nay. Ông cho rằng ASEAN và Hàn Quốc cũng cần nỗ lực để đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, thông qua việc mở rộng đầu tư của Hàn Quốc tại Đông Nam Á và củng cố ASEAN với tư cách là trung tâm sản xuất của nước này. Ngoài ra, việc chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường hợp tác kinh tế sáng tạo cũng có thể khuyến khích chuyển dịch kinh tế trong khu vực.

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh y tế, Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng quá trình phục hồi kinh tế chỉ có thể tiến triển tốt nếu y tế được đảm bảo. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, việc xử lý khủng hoảng y tế và phục hồi kinh tế cần được tiến hành song song. Trước mắt, hai bên có thể hợp tác cung cấp thuốc và vaccine ngừa COVID-19. Về lâu dài, quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc có thể hướng tới việc xây dựng các cơ chế phục hồi y tế trong khu vực, nhất là các cơ sở hạ tầng y tế ở cấp độ quốc gia, ngành y tế vững mạnh, và cơ chế phục hồi y tế khu vực trong đó có hệ thống cảnh báo sớm và quy trình vận hành tiêu chuẩn. Theo Tổng thống Joko Widodo, kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc số hóa hệ thống chăm sóc y tế có thể là một trong những lĩnh vực hợp tác mới giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Indonesia cũng chia sẻ quan điểm rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế chỉ có thể được tiến hành nếu duy trì được hòa bình và an ninh khu vực. Với lý do đó, nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi hai bên trở thành nhân tố bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Hữu Chiến (TTXVN)
ASEAN 2020: Philippines khẳng định lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế
ASEAN 2020: Philippines khẳng định lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế

Ngày 12/11, phát biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 bằng hình thức trực tuyến, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi thúc đẩy thông qua Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN