ASEAN 2020: Thái Lan đề xuất lĩnh vực hợp tác chính trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gợi ý hai lĩnh vực chính trong hợp tác giữa hai bên là về sức khỏe cộng đồng và phục hồi kinh tế, cũng như cải thiện sinh kế của người dân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, chiều 12/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tham dự hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 12/11 này có lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Prayut đã nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc hiện đang tiến triển tốt đẹp, đồng thời hoan nghênh việc thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc mới. Ông cũng đánh giá cao việc Hàn Quốc cân nhắc hiện đại hóa Chính sách hướng Nam mới, bao gồm việc thành lập các trung tâm trong nhiều lĩnh vực khác nhau để củng cố xã hội lấy người dân làm trung tâm, cũng như tăng cường an ninh con người. Những điều này phù hợp với các chính sách của Thái Lan là tập trung vào phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm mà không bỏ lại ai ở phía sau.

Thủ tướng Prayut đã gợi ý hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc trên hai lĩnh vực. Trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, ông đã đánh giá cao sự hợp tác của Hàn Quốc trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó có đóng góp cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Thái Lan ủng hộ việc thiết lập các cuộc đối thoại về sức khỏe với Hàn Quốc cả trong các khuôn khổ ASEAN lẫn song phương. Các hoạt động này bao gồm hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN-Hàn Quốc về sức khỏe cộng đồng và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về khoa học, công nghệ và đổi mới, kể cả nghiên cứu và phát triển vaccine và thuốc kháng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Về phục hồi kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân, Thái Lan cho rằng hội nhập kinh tế khu vực và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cần được tăng cường hơn nữa. ASEAN và Hàn Quốc nên tiếp tục gia tăng các dòng chảy thương mại và đầu tư hai chiều bằng cách tận dụng triệt để Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, Sáng kiến chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc về tăng cường kết nối kinh tế giữa ASEAN-Hàn Quốc để ứng phó với sự bùng phát của COVID-19 và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thái Lan và ASEAN sẵn sàng thảo luận với Hàn Quốc về những dàn xếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại quốc tế an toàn dành cho các nhà đầu tư, doanh nhân và khách du lịch ngắn hạn và dài hạn. Thái Lan mời Hàn Quốc xem xét mở rộng hợp tác trong các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, bằng cách tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng thông minh và thân thiện với môi trường và phát triển xanh, thông qua việc sử dụng Công cụ Tài chính Xanh ASEAN (ACGF), phù hợp với chính sách kinh tế “Thỏa thuận Xanh mới” (Green New Deal) của Tổng thống Hàn Quốc. Ngoài ra, Thái Lan ủng hộ vai trò tích cực và liên tục của Hàn Quốc trong việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thông qua các Dự án Đào tạo Kỹ thuật và Giáo dục Nghề nghiệp (TVET). Thủ tướng Thái Lan tin rằng hai bên nên cùng nhau hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế số bằng cách tận dụng công nghệ, đổi mới và thương mại điện tử để thúc đẩy phục hồi kinh tế và đương đầu với Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Tại hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Prayut cũng nhấn mạnh hòa bình và ổn định là nền tảng vững chắc cho thịnh vượng và phát triển bền vững. Thái Lan ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ sớm nối lại các cuộc đối thoại hòa bình để hiện thực hóa Bán đảo Triều Tiên thịnh vượng và phi hạt nhân hóa.

Ngọc Quang (TTXVN)
ASEAN 2020: Phụ nữ đóng góp cho công cuộc phục hồi toàn diện, bền vững của ASEAN
ASEAN 2020: Phụ nữ đóng góp cho công cuộc phục hồi toàn diện, bền vững của ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, tối 12/11, Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN đã diễn ra với chủ đề: "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN