Tân Tổng Giám đốc FAO thúc đẩy mục tiêu 'Không còn nạn đói'

Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), ông Khuất Đông Ngọc đã khẳng định một số ưu tiên trong nhiệm kỳ bao gồm thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói” và các sáng kiến tiên tiến giúp phát triển nông nghiệp bền vững hơn.

Chú thích ảnh
Trẻ em xếp hàng nhận thức ăn ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Khuất Đông Ngọc nhấn mạnh vai trò cơ bản mà FAO, với 194 quốc gia thành viên, là giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, bao gồm tình trạng gia tăng tỷ lệ đói và suy dinh dưỡng, nguy cơ biến đổi khí hậu đe dọa ngành nông nghiệp, tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên không thể phục hồi, ô nhiễm môi trường, tình trạng sâu bệnh hoành hành và bệnh dịch động thực vật xuyên biên giới.

Ông Khuất Đông Ngọc cũng kêu gọi hành động khẩn cấp để đạt được "Zero Hunger" và mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đồng thời thúc đẩy nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững thông qua đổi mới, bao gồm các giải pháp kỹ thuật số. Ông cũng kêu gọi đặc biệt chú trọng tăng cường phát triển nông nghiệp ở các khu vực nhiệt đới và khô cằn, nơi có dân số dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Lãnh đạo mới cũng nhấn mạnh vai trò của FAO trong việc thúc đẩy các liên minh và cơ chế hợp tác mới với các đối tác khác nhau, bao gồm các cơ quan, chính phủ, công ty, học viện và trung tâm nghiên cứu khác của Liên hợp quốc. Theo ông Khuất Đông Ngọc, FAO cần phải khuyến khích các nước phát triển tăng cường các nguồn lực phù hợp với thế mạnh của mình như tài trợ, công nghệ và quản lý. Trong khi đó, với các nước đang phát triển, FAO cần khuyến khích khai thác các nguồn lực tài nguyên đất đai và lực lượng lao động.

Để đạt được những mục tiêu này, ông Khuất Đông Ngọc cam kết xây dựng FAO thành một tổ chức quốc tế đi đầu trong quản trị nội bộ, tăng cường sử dụng đội ngũ nhân viên trẻ đồng thời cũng đề cao giá trị và kinh nghiệm của nhân viên đã làm việc lâu năm tại FAO.

Ông Khuất Đông Ngọc, người Trung Quốc, đã chính thức nhậm chức Tổng Giám đốc FAO, thay ông Jose Graziano Da Silva từ ngày 1/8, trong nhiệm kỳ 4 năm kết thúc ngày 31/7/2023.

Huy Thông (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản