Tân Đại sứ Baucus: Gián điệp mạng Trung Quốc là 'mối đe dọa chính' với Mỹ

Tân Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Max Baucus ngày 25/6 đã cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục các biện pháp ngoại giao và pháp lý để kiềm chế hoạt động gián điệp mạng do nhà nước bảo trợ, đồng thời cho rằng điều này làm dấy lên "mối đe dọa chính" đối với "kinh tế và do đó là an ninh quốc gia Mỹ".

5 chuyên gia tin học Trung Quốc hoạt động gián điệp mạng nhằm vào 6 công ty lớn của Mỹ đã bị tòa án Mỹ kết tội hồi tháng 5. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi đến Bắc Kinh hồi tháng 3, trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước, ông Baucus nói: "Chúng tôi không ngồi yên nhìn khi hành động tội phạm xảy ra trong thế giới thực thì tại sao chúng tôi lại không làm như vậy khi hành động tội phạm đó xảy ra trong không gian mạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và pháp lý để hành vi kiểu như vậy phải chấm dứt", ám chỉ quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tháng 5 kết tội 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc tấn công các mạng máy tính của Mỹ để đánh cắp các bí mật kinh doanh.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Bắc Kinh về làn sóng bắt giữ "những người có quan điểm ôn hòa". Theo ông, "việc bảo vệ các quyền cơ bản như tự do ngôn luận là tăng cường sự ổn định xã hội và phẩm giá con người cũng như sẽ củng cố nền tảng mà mối quan hệ song phương của chúng ta được xây dựng dựa trên đó".


T.N (Theo AFP)
Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc sau khủng hoảng gián điệp mạng
Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc sau khủng hoảng gián điệp mạng

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc sử dụng các quy định về hạn chế cấp thị thực nhập cảnh để ngăn cản các công dân Trung Quốc đến Mỹ tham dự các hội nghị tin học nổi tiếng diễn ra tại Las Vegas trong mùa Hè này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN