Taliban xác nhận đàm phán với Mỹ sẽ được nối lại ở Doha

Người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid ngày 26/11 xác nhận các cuộc đàm phán giữa Taliban với Mỹ sẽ được nối lại ở thủ đô Doha của Qatar.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu một trong cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Bakhtar dẫn lời ông Mujahid cho biết: "Các quan chức Vương quốc Hồi giáo Afghanistan sẽ tiếp tục đàm phán với các đại diện Mỹ trên cơ sở thỏa thuận Doha". Ông bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ làm mới lại các cam kết, xóa bỏ các lo ngại và tiếp tục các nỗ lực nhằm dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản của chính quyền Afghanistan ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi cho biết phái đoàn cấp cao của Kabul do quyền Ngoại trưởng Mawlavi Amir Khan Muttaqi dẫn đầu sẽ có mặt tại Doha từ ngày 27 - 29/11 để đàm phán với phái đoàn Mỹ. Truyền thông địa phương đưa tin các vấn đề liên quan đến lợi ích đôi bên như dỡ bỏ đóng băng tài sản, hỗ trợ nhân đạo, mở lại đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán này.

Đây sẽ là vòng đàm phán thứ hai giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn nước này sẽ do đặc phái viên về Afghanistan Thomas West dẫn đầu.

Trong vòng đàm phán dự kiến kéo dài 2 tuần này, hai bên sẽ tìm các giải quyết một số vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm thuộc mạng lưới Al-Qaeda cũng như các chương trình cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

Bích Liên (TTXVN)
Tình hình Afghanistan: LHQ cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy 
Tình hình Afghanistan: LHQ cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy 

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Afghanistan Deborah Lyons ngày 17/11 cảnh báo việc Afghanistan lún sâu trong khủng hoảng kinh tế có thể làm tăng "nguy cơ chủ nghĩa cực đoan" trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN