Taliban đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan về đổ vỡ của hội đàm tại Qatar

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Taliban ngày 20/4 đã đổ lỗi cho Chính phủ Afghanistan về việc hủy bỏ cuộc gặp tại Doha của Quatar.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc hòa đàm giữa Taliban và các chính trị gia cấp cao Afghanistan tại Moskva, Nga ngày 5/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng chính quyền Kabul đã cản trở bất kỳ tiến trình hòa bình nào. Theo người phát ngôn Mujahid, cả Taliban, chính phủ Afghanistan và Quatar đều khẳng định rõ ràng, thậm chí quy định rõ trong thư mời rằng tất cả những người tham gia đàm phán sẽ tham dự với tư cách cá nhân nhưng người đứng đầu chính quyền Kabul, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani và Bộ trưởng Nội vụ Umar Daudzai liên tục tổ chức họp báo và tuyên bố các thành viên được lựa chọn sẽ tham gia với tư cách là đại diện của chính quyền Kabul. Theo quan điểm của Taliban, đây là nỗ lực rõ ràng phá hoại hội nghị này.

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Afghanistan tuyên bố quyết định của chính phủ Quatar hủy cuộc họp là theo yêu cầu của Taliban. Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đổ lỗi cho chính quyền Qatar về sự đổ vỡ này, cho rằng họ đã chấp nhận một danh sách thành viên phái đoàn khác với đề xuất của Kabul, "đồng nghĩa với việc không tôn trọng nguyện vọng dân tộc của người Afghanistan".

Trước đó, một phái đoàn gồm các chính trị gia và các nhân vật xã hội dân sự Afghanistan dự kiến gặp các đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19/4. Tuy nhiên, sự kiện đã bất ngờ bị hủy bỏ vào ngày 18/4 do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn trên. 

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã bày tỏ thất vọng sau khi cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Qatar giữa một nhóm chính trị gia Afghanistan và phiến quân Taliban đã bị hủy vào phút chót.

Trên mạng xã hội Twitter, Đặc phái viên Khalinzad cho biết: "Tôi thất vọng vì sáng kiến của Qatar nhằm giải quyết vấn đề nội bộ Afghanistan đã bị trì hoãn. Tôi kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đưa mọi thứ trở lại đúng lộ trình bằng cách nhất trí về một danh sách tham gia (đàm phán) đại diện cho tất cả người dân Afghanistan".

Minh Luyến- Thanh Bình (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản