Cuộc họp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban bị hủy vào phút chót

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 19/4 bày tỏ thất vọng sau khi cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Qatar giữa một nhóm chính trị gia Afghanistan và phiến quân Taliban đã bị hủy vào phút chót.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Đặc phái viên Khalinzad cho biết: "Tôi thất vọng vì sáng kiến của Qatar nhằm giải quyết vấn đề nội bộ Afghanistan đã bị trì hoãn. Tôi kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đưa mọi thứ trở lại đúng lộ trình bằng cách nhất trí về một danh sách tham gia (đàm phán) đại diện cho tất cả người dân Afghanistan".

Trước đó, một phái đoàn gồm 250 chính trị gia và các nhân vật xã hội dân sự Afghanistan dự kiến gặp các đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19/4 nhằm đặt nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai bằng cách xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau hướng tới tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 17 năm qua. Tuy nhiên, sự kiện đã bất ngờ bị hủy bỏ vào ngày 18/4 do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn trên. 

Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đổ lỗi cho chính quyền Qatar về sự đổ vỡ này, cho rằng họ đã chấp nhận một danh sách thành viên phái đoàn khác với đề xuất của Kabul, "đồng nghĩa với việc không tôn trọng nguyện vọng dân tộc của người Afghanistan". Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Afghanistan  khẳng định: "Hành động này là không thể chấp nhận được đối với người dân Afghanistan”.

Một quan chức cấp cao phương Tây miêu tả đây là một "thất bại", cho thấy sự chia rẽ sâu sắc cản trở những nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh.

Bích Liên (TTXVN)
Afghanistan công bố danh sách phái đoàn tham gia cuộc họp với Taliban
Afghanistan công bố danh sách phái đoàn tham gia cuộc họp với Taliban

Ngày 16/4, Chính phủ Afghanistan đã công bố một danh sách các thành viên tham gia cuộc gặp với phong trào Hồi giáo Taliban, dự kiến diễn ra vào tuần này tại Doha (Qatar).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN