Taliban phóng tên lửa vào căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan

Ngày 11/4, người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihollah Mujahid thông báo nhóm Hồi giáo cực đoan này đã phóng một quả tên lửa vào căn cứ không quân Bagram - căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại khu vực Khogyani, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 30/8/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, ông Mujahid cho hay vụ tấn công đã phá hủy sân bay và gây thương vong về nhân sự.

Trong khi đó, hãng thông tấn Sputniknews của Nga đưa tin ngày 10/4, Taliban cũng đã bắn hạ một máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ khi chiếc máy bay này có vẻ như vừa cất cánh từ căn cứ không quân Shawrab ở phía Nam Afghanistan.

Đây là vụ tấn công mới nhất của Taliban nhằm vào binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Mỹ. Trước đó, ngày 8/4, một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ đã trúng bom trên đường, khiến 3 binh sĩ Mỹ và 1 nhà thầu quân sự bị thiệt mạng. Vụ nổ còn khiến 3 binh sĩ Mỹ khác bị thương.        

Những vụ tấn công vừa qua sẽ phủ bóng đen lên tiến trình hòa bình tại Afghanistan mà Mỹ đang tìm cách thúc đẩy với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện Mỹ duy trì khoảng 14.000 binh sĩ tại Afghanistan, phần lớn làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Afghanistan. Kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu phát động cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan năm 2001, gần 2.300 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và hơn 20.400 binh sĩ khác đã bị thương tại đây.

Thanh Hương (TTXVN)
Taliban tuyên bố bắn rơi ‘Pháo đài bay’ B-52 của Mỹ
Taliban tuyên bố bắn rơi ‘Pháo đài bay’ B-52 của Mỹ

Ngày 10/4, phiến quân Taliban tuyên bố lực lượng này đã bắn rơi một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của Quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN