Taliban đàm phán với chính phủ Pakixtan

Một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Taliban ở Pakixtan ngày 22/11 xác nhận, lực lượng này đã tiến hành những cuộc đàm phán bước đầu với chính phủ Pakixtan trong những tháng gần đây.

Một số tay súng Taliban ẩn náu ở Nam Waziristan hồi tháng 10/2009. Ảnh: Internet


Thủ lĩnh này tự nhận là 1 trong 10 thành viên của ủy ban đàm phán. Theo thông tin từ người này, hai bên đã tổ chức hai vòng đàm phán nhưng chỉ ở giai đoạn đầu và sẽ xem xét bước tiếp theo nếu có đột phá trong đàm phán. Taliban đã đưa ra các điều kiện, trong đó có việc quân chính phủ rút khỏi khu vực bộ tộc Nam Waziristan, nơi ẩn náu chủ yếu của Taliban trước khi chính phủ tiến hành chiến dịch quân sự lớn truy quét phiến quân ở khu vực này năm 2009. Taliban cũng đòi chính phủ bồi thường những thiệt hại do chiến dịch này, đồng thời thả các tay súng bị bắt giữ và cho phép các thủ lĩnh phiến quân được tự do đi lại trong nước.

Hãng tin AP (Mỹ) dẫn nguồn tin quan chức tình báo cũng cho biết, các nhà trung gian chính phủ, bao gồm các cựu quan chức và các trưởng lão bộ tộc, đã tiến hành đàm phán sơ bộ với Taliban trong những tháng gần đây nhằm tìm cách khởi động các cuộc thương lượng hòa bình.

Một chỉ huy khác của Taliban cũng xác nhận Taliban đã có những tiếp xúc bước đầu với chính phủ Pakixtan và lực lượng Taliban ở các khu vực bộ tộc đã tán thành. Tuy nhiên, phát ngôn chính của phái Taliban có ảnh hưởng ở Pakixtan là Tehreek-e-Taliban lại phủ nhận thông tin đàm phán.

TTG – M.Đ

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản