Tại sao Tổng thống Putin đổi địa điểm đọc Thông điệp Liên bang?

Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều 1/3 (giờ Việt Nam) đọc Thông điệp liên bang hàng năm trước hai Viện của Quốc hội khi còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang trong tòa nhà Manezh ngày 1/3. Ảnh: AFP

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông Putin và là lần thứ 14 ông đọc Thông điệp liên bang trước hai viện Quốc hội, các bộ trưởng, các thẩm phán từ Tòa án Tối cao và các quan chức khu vực.

Thông thường thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang là vào tháng 12 tại hội trường St. George trong Điện Kremlin.

Tuy nhiên, năm nay, sau nhiều lần bị trì hoãn, lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin.

Mặc dù lý do chính cho việc thay đổi địa điểm tổ chức buổi đọc Thông điệp liên bang lần này là do thành phần khách mời đông hơn, nhưng theo giới quan sát, động thái này nhằm mang lại lợi thế cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Putin.

Theo hãng thông tấn TASS, hội trường trong tòa nhà Manezh được chọn làm nơi Tổng thống đọc Thông điệp liên bang là do số lượng khách mời tăng đáng kể và hội trường được trang bị màn hình lớn, cùng các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho hình ảnh đồ họa, đa phương tiện.

Nhà khoa học chính trị Vladimir Slatinov nhận xét với hãng tin RIA Novosti: “Mặc dù Thông điệp liên bang được ông Putin đọc dưới cương vị Tổng thống và không phải là ứng viên tranh cử, song không ai có thể cấm ông Putin trình bày viễn cảnh tương lai của mình. Tất nhiên, ông Putin không thể lợi dụng vị trí của mình để phục vụ chiến dịch tranh cử, song ông có thể chia sẻ viễn cảnh về sự phát triển của đất nước và giải pháp đối với các vấn đề chủ chốt mà Nga đang đối mặt”.

Phản ứng trước sự kiện đọc Thông điệp liên bang lần cuối, các ứng viên tranh cử khác yêu cầu Tổng thống Putin lùi sự kiện vì cho rằng điều này mang lại lợi thế cho ông, khiến cho cuộc đua vào Điện Kremlin "không công bằng".

Ngày 27/2, ứng viên đảng Yabloko – ông Grigory Yavlinsky đưa ra tuyên bố, cho rằng “lựa chọn thời điểm đọc Thông điệp liên bang và chuyển nó sang dạng phát biểu vận động tranh cử là vi phạm Hiến pháp Liên bang Nga”.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peshkov khẳng định Điện Kremlin không thấy lý do gì để hoãn lại sự kiện này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản