Tổng thống Nga Putin khoe ICBM siêu thanh mới qua video đầy ấn tượng

Tổng thống Vladimir Putin trong Thông điệp Liên bang 2018 đã dõng dạc khẳng định việc hoàn thành thử nghiệm tên lửa siêu thanh liên lục địa Sarmat, có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không, là một “đột phá” của Nga.

Ngày 1/3, khi Tổng thống Putin phát biểu về tên lửa liên lục địa (ICBM) Sarmat, một đoạn video minh họa với hình ảnh ấn tượng về Sarmat đã được trình chiếu (video dưới).Phát biểu trước các chính trị gia cấp cao, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ tên lửa Sarmat có năng lực “qua mặt” các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho biết Nga đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp đối trọng với khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ từ năm 2004. Trước tình trạng Mỹ phớt lờ các cảnh báo của Nga, Tổng thống Putin nói: “Các ông giờ sẽ lắng nghe chúng tôi”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, tên lửa Sarmat có khả năng mang theo các loại đầu đạn hạt nhân và không có hạn chế về tầm bắn do vậy có thể tấn công vươn tới cả Nam Cực và Bắc Cực.

Đoạn video về tên lửa Sarmat được trình chiếu khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang. Ảnh: RT

Kênh RT (Nga) đưa tin dự kiến Sarmat sẽ giữ trọng trách thay thế ICBM đã có từ thời Liên Xô cũ là là R-36M2 Voevoda (SS-18 Satan). Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng nhận định rằng Sarmat có thể “xé toạc phòng không của Mỹ” và “ở thời điểm hiện tại lá chắn phòng thủ của Mỹ không phải là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với Nga”.


Thông điệp liên bang 2018 là bản Thông điệp liên bang thứ 14 trong sự nghiệp của Tổng thống Putin và là diễn văn cuối cùng trước Quốc hội Nga trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông.

Thông điệp năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi nước Nga sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống mà ông Putin là ứng cử viên có nhiều cơ hội chiến thắng nhất. Vì vậy, Thông điệp liên bang 2018 được đánh giá là dịp để ông Putin tuyên bố cương lĩnh tranh cử.

Hà Linh/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản