Tắc nghẽn tàu chở dầu do biện pháp áp giá trần dầu thô của Nga

Ngày 5/12, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn tàu chở dầu tại các vùng biển ngoài khơi của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi biện pháp áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga có hiệu lực. 

Chú thích ảnh
Tàu chở khí đốt neo tại cảng ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Financial Times dẫn thông tin từ 4 quản lý cấp cao của các công ty trong ngành cho biết tình trạng tắc nghẽn xảy ra khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các tàu phải có bảo hiểm đầy đủ mới được đi qua các eo biển của nước này sau khi việc áp giá trần dầu thô của Nga có hiệu lực. Hiện 19 tàu chở dầu đang chờ giấy phép để đi vào eo biển Bosporus và Dardanelles. Tàu chở dầu đầu tiên đến đây vào ngày 29/11 và đã phải xếp hàng chờ đợi 6 ngày qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ chưa trả lời yêu cầu bình luận của Financial Times.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cùng các đồng minh trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) và Australia đã nhất trí áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng kể từ ngày 5/12. Cũng từ thời điểm này, lệnh cấm mua dầu thô của Nga do EU áp đặt chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, các nước trên cũng dự kiến áp giá trần đối với các sản phẩm từ dầu từ ngày 5/2/2023, với các thông số sẽ được thiết lập sau.

Quang Vinh (TTXVN)
Nhật Bản áp giá trần dầu thô của Nga
Nhật Bản áp giá trần dầu thô của Nga

Chính phủ Nhật Bản ra thông cáo cho biết từ ngày 5/12, nước này bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô của Nga, song sẽ loại trừ dầu thô nhập từ nhà máy Sakhalin-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN