Nhật Bản áp giá trần dầu thô của Nga

Chính phủ Nhật Bản ra thông cáo cho biết từ ngày 5/12, nước này bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô của Nga, song sẽ loại trừ dầu thô nhập từ nhà máy Sakhalin-2.

Chú thích ảnh
Một trạm bơm dầu gần Dyurtyuli, CH Bashkortostan, LB Nga. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau thỏa thuận của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia hôm 2/12 áp giá trần đối với dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Nhật Bản nêu rõ việc loại trừ áp giá trần đối với dầu thô nhập từ dự án Sakhalin-2 ở vùng viễn Đông của Nga là quyết định phù hợp với an ninh năng lượng của Nhật Bản. Các nhà khai thác năng lượng Nhật Bản nắm giữ cổ phần trong dự án này sau khi hãng Shell rời khỏi dự án.

Từ ngày 5/12, Liên minh châu Âu (EU) cùng các đồng minh trong G7 và Australia bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Cũng từ ngày 5/12, lệnh cấm mua dầu thô của Nga do EU áp đặt chính thức có hiệu lực.

Theo quy định về giá trần với dầu thô của Nga, các bên tham gia "Liên minh giá trần" sẽ không cung cấp bảo hiểm, tài chính và các dịch vụ khác cho dầu thô của Nga vận chuyển bằng đường biển nếu giá mua trên 60 USD/thùng. Các thành viên của "Liên minh giá trần" cho biết sẽ "giám sát chặt chẽ hiệu quả" của mức giá, cũng như sẵn sàng xem xét và điều chỉnh mức giá khi thích hợp.

Một nguồn tin của EU cho biết mức giá trần sẽ được xem xét 2 tháng một lần, với cơ chế điều chỉnh được áp dụng để giữ mức trần giá thấp hơn ít nhất 5% so với mức thị trường.

Trong tuyên bố ngày 5/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định giá trần mà phương Tây áp đặt với dầu của Nga sẽ làm mất ổn định các thị trường năng lượng toàn cầu. Ông Peskov cho biết Nga đang chuẩn bị cách thức đối phó với động thái của G7 và các đồng minh. Một số quan chức Nga trước đây cho biết Moskva sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp mức giá trần nói trên.

Lan Phương (TTXVN)
Phép thử mới với giới hạn giá dầu của Nga 
Phép thử mới với giới hạn giá dầu của Nga 

Giá thị trường một thùng dầu thô Urals của Nga hiện dao động quanh mức 65 USD/thùng, cho thấy giới hạn giá dầu có thể chỉ có tác động hạn chế trong ngắn hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN