Syria: Tăng 50% lương cho khu vực công do lạm phát cao

Ngày 5/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ thị tăng 50% lương cho công chức, quân nhân và người về hưu trong khu vực công, trong bối cảnh lạm phát tại nước này tăng vọt sau gần 13 năm xung đột.

Chú thích ảnh
Đồng bảng Syria. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Năm ngoái, Tổng thống Assad cũng đưa ra quyết định tương tự, theo đó tăng gấp đôi tiền lương và lương hưu, đồng thời dỡ bỏ chính sách trợ cấp nhiên liệu. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp duy trì mức lương tháng của công chức trong khoảng từ 20-40 USD, tùy thuộc tỷ giá quy đổi của đồng bảng Syria trên thị trường tự do. 

Quyết định mới nhất của Tổng thống Assad còn quy định mức lương tối thiểu ở khu vực tư nhân là 278.190 bảng Syria/tháng, tương đương khoảng 19 USD/tháng theo tỷ giá quy đổi trên thị trường tự do.

Cuộc xung đột bùng phát ở Syria kể từ năm 2011 đã khiến hơn 500.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước này. Lạm phát tăng vọt, đồng nội tệ mất giá hơn 99%, tình trạng mất điện và thiếu nhiên liệu thường xuyên xảy ra. Theo Liên hợp quốc, hơn 90% người Syria đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói. Khoảng 16,7 triệu người, trong đó có 5,5 triệu người phải sơ tán trong nước, cần viện trợ nhân đạo trong năm nay, cao hơn so với mức 15,3 triệu người trong năm 2023.

 Minh Anh (TTXVN)
Lạm phát của Mỹ tiếp tục chậm lại trong tháng 12
Lạm phát của Mỹ tiếp tục chậm lại trong tháng 12

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/1, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này đã tăng trở lại trong tháng 12/2023, song mức lạm phát hàng năm vẫn được duy trì dưới 3% tháng thứ ba liên tiếp, có thể cho phép Cục Dự trữ liên bang (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN