Sudan đóng cửa biên giới với Libya và CH Trung Phi

Ngày 26/9, Sudan đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Libya và CH Trung Phi do các lo ngại về an ninh. Đây là quyết định đầu tiên về việc này kể từ sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Chú thích ảnh
Người dân biểu tình phản đối tình trạng kinh tế tồi tệ tại Darfur, Sudan ngày 23/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng điều hành quân-dân sự, cơ quan cầm quyền ở Sudan, đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp ở Nyala, thủ phủ bang Nam Darfur.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người đã tập trung biểu tình tại thành phố Nyala để phản đối điều kiện kinh tế tồi tệ và các vấn đề về an ninh tồn tại dai dẳng tại địa phương này. Những người biểu tình cũng yêu cầu cách chức bộ máy lãnh đạo địa phương.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Sudan kể từ khi thoả thuận chia sẻ quyền lực giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và phong trào dân chủ được ký kết hồi tháng 8 vừa qua. Trước đó, ngày 22/9, lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của sinh viên ở Nyala. Tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu là một trong những nguyên nhân làm nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cựu Tổng thống Omar al-Bashir hồi tháng 12/2018 sau khi chính quyền quyết định tăng giá bánh mì lên gấp 3 lần.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản