Sứ mệnh thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều của Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường tới Mỹ, bắt đầu chuyến công du tham dự kỳ họp cấp cao thường niên Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm diễn ra ít ngày sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay giữa ông Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 20/9. Ảnh: THX/TTXVN

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua. Tuy nhiên, mục đích chính chuyến công du tới Mỹ lần này của ông là tiền hành cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Trump, thảo luận về cách thức tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán Mỹ - Triều và thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ - Triều.

Tổng thống Moon Jae-in được cho là sẽ chuyển thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên King Jong-un tới Tổng thống Trump. Cuộc hội đàm dự kiến diễn ra ngày 24/9. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lần đầu tiên nhất trí về phương thức phi hạt nhân hóa và đồng ý để các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử tên lửa của nước này.

Đây là một bước tiến dài so với thỏa thuận thượng đỉnh Singapore giữa Mỹ và Triều Tiên, bởi dù được xem là lịch sử, mở ra một lối thoát cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, song văn kiện được ký tại Singapore bị đánh giá là còn quá chung chung, chưa bao gồm một lộ trình hay thời gian biểu nào cụ thể cho việc thực hiện các mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa và hoà bình.

Qua cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018, lãnh đạo hai miền đã phác thảo nhưng nét mới, cụ thể và rõ ràng hơn, về vấn đề "phi hạt nhân hoá hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Bình Nhưỡng đề xuất các bước đi mới gồm đóng cửa bãi phóng thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, và quan trọng hơn, phá hủy hoàn toàn cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon nếu Mỹ cũng có các hành động thiện chí tương xứng. Bãi thử động cơ tên lửa và phóng tên lửa Dongchang-ri là cơ sở chính chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Triều Tiên, được cho là có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó, bãi thử hạt nhân Yongbyon là nơi Triều Tiên chế tạo bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H), loại bom có sức công phá lớn gấp nhiều lần bom nguyên tử (bom A).

Có thể nói các đề xuất mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mở lối để Washington và Bình Nhưỡng cùng tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bế tắc trong hơn 3 tháng qua kể từ cuộc gặp Mỹ - Triều lịch sử tại Singapore ngày 12/6.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump từng tỏ rõ thái độ sẵn sàng ký một hiệp định hòa bình với Triều Tiên, song yêu cầu Bình Nhưỡng trước đó phải có bước đi “có ý nghĩa” nhằm phi hạt nhân hóa. Vì thế những cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể là động thái "chìa cành ô liu" cho Mỹ, đồng thời thông qua những tuyên bố này, Bình Nhưỡng đang giành thế chủ động và "đá quả bóng trách nhiệm" sang phần sân của Mỹ.

Phương Hồ (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh liên Triều chuyền trái bóng hoà bình sang sân Mỹ
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh liên Triều chuyền trái bóng hoà bình sang sân Mỹ

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên nắm chặt tay Tổng thống Hàn Quốc giơ lên cao và cùng tươi cười trên đỉnh núi thiêng Paekdu trong tuần qua là tín hiệu cho thiện chí hòa bình giữa hai quốc gia. Giờ đây quả bóng thúc đẩy hòa bình Bán đảo Triều Tiên đã nằm trên sân của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN