'Sóng thần' trên bầu trời Mỹ

Hàng loạt đám mây lớn có hình dạng giống sóng thần xuất hiện ở đường chân trời tại một thành phố của Mỹ.

Nhiều người dân tại thành phố Birmingham, bang Alabama đã chụp ảnh những đám mây hình sóng thần và gửi chúng tới trạm dự báo thời tiết địa phương, Life’s Little Mysteries đưa tin.

Những đám mây hình sóng thần di chuyển ở phía chân trời tại thành phố Birmingham, bang Alabama vào ngày 16/12.


Trong môi trường nước, sóng hình thành khi lớp không khí phía trên mặt nước di chuyển nhanh hơn tầng nước bên dưới. Khi sự khác biệt về tốc độ giữa gió ở trên mặt nước và lớp nước bên dưới đạt tới một ngưỡng nhất dịnh, sóng sẽ “chồm” về phía trước.

Chris Walcek, một nhà khí tượng của Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển thuộc Đại học New York tại Mỹ, giải thích rằng tương tự như vậy, những lớp không khí chuyển động nhanh trong không trung có thể kéo theo những lớp mây chuyển động chậm hơn ở phía dưới.


Nhiều người dân chụp ảnh mây hình sóng thần và gửi tới trạm khí tượng địa phương.


“Những bức ảnh cho thấy rất có thể một lớp không khí lạnh tồn tại gần mặt đất. Tốc độ gió trong lớp không khí ấy khá thấp. Đó là lý do khiến mây và sương hình thành trong lớp không khí lạnh. Có thể lớp không khí phía trên nó ấm hơn và di chuyển nhanh hơn”, Walcek nói.

Walcek khẳng định rằng, trong phần lớn trường hợp thì sự khác biệt về tốc độ gió, nhiệt độ giữa hai lớp không khí là nhỏ. Vì thế lớp không khí di chuyển nhanh hơn chỉ trượt nhẹ phía trên lớp không khí phía dưới. Song khi tốc độ di chuyển của tầng không khí phía trên cao hơn rất nhiều so với tầng dưới, những đám mây nằm ở giữa hai tầng sẽ chuyển động mạnh theo hình sóng chồm về phía trước.

Theo vnexpress.net

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ lại cảnh báo Iran

    00:04 ngày 22/12/2011

    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 21/12 một lần nữa đã cảnh báo Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, đồng thời tuyên bố vũ khí hạt nhân của Têhêran sẽ là "ranh giới đỏ" cho cả Mỹ và Ixraen.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản