Sau 5 giây sẽ có cảnh báo đầu tiên về sóng thần

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 19/10 cho biết, chỉ sau 5 giây kể từ khi Viện Vật lý Địa Cầu thông báo, hệ thống cảnh báo sóng thần do đơn vị này thiết kế đã phát đi cảnh báo đầu tiên.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Đây là kết quả sau đợt diễn tập ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn tại Đà Nẵng ngày 18/9.

Theo đó, thông tin mà hệ thống cảnh báo của Viettel lắp đặt được được phát đi trên các loa công cộng công suất lớn đặt trên các đài trực canh, đài truyền thanh. Ngoài ra, nó còn được nhắn tin đến máy điện thoại di động của các lãnh đạo địa phương và nhân dân, du khách đang có mặt trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Trước đó, tháng 11/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Tập đoàn Viettel thiết kế hệ thống cảnh báo sóng thần. Tháng 5/2011, 10 trạm đầu tiên của hệ thống cảnh báo sóng thần đã được lắp đặt tại thành phố Đà Nẵng.

Theo Viettel, so với các hệ thống tương tự trên thế giới, hệ thống của Việt Nam  khi thiết kế ban đầu đã dựa trên ý tưởng sử dụng lại hạ tầng mạng truyền thanh của địa phương để phát cảnh báo vì đây là phương tiện thông tin quen thuộc của người dân, hạ tầng rộng khắp.

Ngoài ra, phần mềm và phần cứng của hệ thống cảnh báo sóng thần được thiết kế trong nước nên chúng ta có thể chủ động hoàn toàn về mặt tính năng kỹ thuật, tiết kiệm chi phí./.


Theo vietnamplus.vn
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản