Số người kinh doanh cá thể tại Cuba tăng mạnh

Ngày 2/7, Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba thông báo, từ đầu năm đến nay đã có thêm 25.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, đưa tổng số người tham gia thành phần kinh tế tự doanh tại quốc đảo Caribê này lên 387.275 người sau hơn 18 tháng triển khai các chính sách khuyến khích mở rộng kinh tế tư nhân.

 

Một ki ốt tư nhân bán quần áo ở trung tâm La Habana. Ảnh: Hoài Nam

 

Các ngành nghề thu hút sự tham gia của phần lớn những người kinh doanh cá thể bao gồm dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa và hành khách, cho thuê nhà và bán hàng rong. Thống kê chính thức cho thấy 68% trong số những đối tượng được cấp phép kinh doanh cá thể trước đây không có việc làm, trong khi khoảng 15% là những người về hưu hoặc trong diện giảm biên chế.

 

Trong kế hoạch triển khai các biện pháp cập nhật mô hình kinh tế, chính phủ Cuba hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, từng bước tái cơ cấu lực lượng lao động trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước. Chính phủ Cuba cũng dự kiến từ nay đến cuối năm, số người được cấp phép kinh doanh sẽ đạt khoảng 600.000 người.

 

Trong thời gian gần đây, Cuba cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn tại nhiều địa phương về an toàn thực phẩm, pháp lý và chính sách thuế giúp cho những người tham gia thành phần kinh tế tự doanh, qua đó nâng cao hiệu quả và kỷ cương trong lĩnh vực kinh tế mới mẻ đối với người dân ở quốc đảo này.

 

Tại Đại hội VI hồi cuối tháng Tư năm ngoái, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua văn kiện Đường lối chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Cách mạng, là lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép. Một loạt những quyết sách quan trọng mà Chính phủ Cuba đưa vào triển khai thực hiện sau đó đã đem lại những hiệu quả nhất định, đời sống của người dân Cuba đang dần được cải thiện cho dù vẫn còn nhiều khó khăn. Kết thúc năm 2011, bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại nhiều nơi trên thế giới, nền kinh tế Cuba đã đạt mức tăng trưởng 2,7%.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản