Cuba chuyển đổi gần 50% hoạt động kinh tế quốc doanh

Trong khuôn khổ lộ trình cụ thể hóa kế hoạch cập nhật mô hình kinh tế cũng như tái cơ cấu nền sản xuất, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez cho biết nước này sẽ chuyển gần 50% các hoạt động kinh tế quốc doanh sang khu vực "phi nhà nước".

Phát biểu ngày 23/4 tại thủ đô La Habana, Phó Chủ tịch Hernandez nêu rõ các doanh nghiệp quốc doanh hiện gần 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Cuba. Tuy nhiên, trong 4-5 năm tới, Cuba chủ trương phát triển các hình thức phi quốc doanh với mục tiêu chiếm khoảng 40 - 45% GDP. Việc tăng cường các hoạt động kinh doanh tư nhân và thu nhập từ thuế có nghĩa là chính quyền địa phương cần nâng cao hiệu quả của mình để đương đầu với việc chuyển đổi các hoạt động kinh tế quốc doanh".


Chính phủ Cuba cho phép ngân hàng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tư nhân. Trong ảnh: Những người Cuba xếp hàng vào Ngân hàng Metropolitan ở La Habana. Ảnh: AFP/TTXVNTrước đó, hồi đầu tháng, Chính phủ Cuba đã thông qua việc thành lập thử nghiệm các hợp tác xã phi nông nghiệp, một trong những hình thức sản xuất mới nhằm phát huy mọi tiềm năng trong lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tại Đại hội VI hồi cuối tháng Tư năm ngoái, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua văn kiện Đường lối chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Cách mạng, là lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép. Một loạt những quyết sách quan trọng mà Chính phủ Cuba đưa vào triển khai thực hiện sau đó đã đem lại những hiệu quả nhất định, đời sống của người dân Cuba đang dần được cải thiện cho dù vẫn còn nhiều khó khăn. Thông điệp của Chính phủ Cuba nhân dịp năm mới đăng trên báo "Granma" ngày 1/1 khẳng định: “Cập nhật mô hình kinh tế không phải là một điều kỳ diệu có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai như một người vẫn nghĩ. Để tiến trình này mang lại kết quả thực sự thì cần phải có thời gian và phải được tiến hành một cách đồng bộ, chắc chắn”. Kết thúc năm 2011, bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại nhiều nơi trên thế giới, nền kinh tế Cuba đã đạt mức tăng trưởng 2,7%.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản