Cuba thúc đẩy đa dạng hóa xuất khẩu

Ngày 18/4, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba (MINCEX) thông báo kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2011 đạt gần 9 tỷ USD, tăng 20% so với một năm trước đó.

Dự kiến năm 2012, lĩnh vực này sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh Chính phủ Cuba đang từng bước triển khai chiến lược đa dạng hóa xuất khẩu.

Thứ trưởng MINCEX, Antonio Carricarte, cho biết kết quả trên có được là nhờ sách lược đúng đắn mà Chính phủ Cuba đưa vào áp dụng trong những năm gần đây liên quan tới các chương trình phát triển trung hạn ở các lĩnh vực thế mạnh của quốc đảo này, kết hợp xuất khẩu dịch vụ với các sản phẩm dược và công nghệ sinh học, trong đó tập trung vào các đối tác chính như Vênêxuêla, Trung Quốc, Canađa, Tây Ban Nha và Nga. Ngoài ra, Cuba cũng đang chú trọng phát triển hình thức du lịch y tế, lĩnh vực được đánh giá có nhiều tiềm năng đem lại nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách quốc gia.

Thứ trưởng Carricarte khẳng định, bên cạnh việc tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực có thế mạnh, trong thời gian tới, Cuba chủ trương mở rộng và thúc đẩy sản xuất trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế các mặt hàng nông nghiệp quan trọng như gạo, cà phê, đỗ và quả có múi, vốn từng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Cuba, nhưng bị giảm sút nghiêm trọng trong những năm 90 sau khi phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ. Cuba cũng đã bắt đầu triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế trên Vịnh Mêhicô và hy vọng trong tương lai, lĩnh vực này sẽ đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của nước này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản