Số người di cư từ Mexico sang Mỹ giảm 50%

Ngày 13/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết số lượng người di cư từ Mexico sang Mỹ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, đồng thời kêu gọi Washington tài trợ cho các chương trình phát triển nhằm hạn chế dòng người di cư.

Chú thích ảnh
Người di cư tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Mexico City, Tổng thống Obrador cho biết những số liệu gần đây cho thấy số người di cư đã giảm 50% so với cuộc khủng hoảng vào tháng 12/2023, thời điểm lượng người di cư lên tới khoảng 12.000 người/ngày. Kể từ đó đến nay, số lượng người di cư đã ổn định ở mức khoảng 6.000 người/ngày. Ông Lopez Obrador cho rằng mức giảm này là nhờ những nỗ lực hợp tác giữa chính phủ hai nước, trong đó có việc thiết lập các kênh di cư hợp pháp như đơn xin thị thực lao động kỹ thuật số. Theo ông, khoảng 1.500 người di cư đang sử dụng các cơ chế này hằng ngày để vào Mỹ.

Để giải quyết tận gốc vấn đề người di cư, Tổng thống Obrador cho biết chính quyền Mexico đang kêu gọi Mỹ tăng cường viện trợ phát triển, đầu tư vào các quốc gia Trung Mỹ nhằm tạo thêm việc làm và cải thiện điều kiện sống tại những nước này. Thời gian qua, Tổng thống Obrador đã nhiều lần kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden phân bổ nguồn lực phù hợp để giảm thiểu tình trạng di cư.

Ước tính trong năm 2023, hơn 2,4 triệu người di cư, chủ yếu từ Trung Mỹ, Venezuela đã đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ để chạy trốn nghèo đói, bạo lực và thiên tai do biến đổi khí hậu. Cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Obrador và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã yêu cầu lực lượng chức năng hai nước triển khai các biện pháp cụ thể nhằm giảm bớt tình trạng vượt biên trái phép. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy các sáng kiến để giải quyết tận gốc vấn đề di cư ở Tây Bán cầu, bao gồm các biện pháp cải thiện an ninh và kinh tế.

Linh Tô (TTXVN)
Mexico cảnh báo nạn di cư trái phép gia tăng từ châu Á và châu Phi
Mexico cảnh báo nạn di cư trái phép gia tăng từ châu Á và châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 12/5, Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM) cảnh báo bên cạnh làn sóng di cư từ khu vực Trung và Nam Mỹ, số người di cư bất hợp pháp từ châu Á và châu Phi đến nước này đã tăng gấp đôi từ đầu năm đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN