EU 'bơm' 1 tỷ euro chặn làn sóng di cư từ Trung Đông

Liban sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) cho giai đoạn 2024 - 2027 để giúp khối này giảm thiểu làn sóng người di cư từ các nước Trung Đông.

Chú thích ảnh
Người di cư từ Libya và Tunisia được Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu tại khu vực ngoài khơi đảo Lampedusa, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Công bố gói hỗ trợ trong cuộc họp báo ở Beirut ngày 2/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nêu rõ biện pháp này thể hiện EU tiếp tục hỗ trợ để tăng cường các dịch vụ cơ bản ở Liban như giáo dục, bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Liban, đi kèm với những cải cách cấp thiết về kinh tế, tài chính và ngân hàng.

Đây là họp báo chung của Chủ tịch EC và Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulide cùng với Thủ tướng Liban Najib Mikati khi 2 nhà lãnh đạo châu Âu đến thăm Liban để thảo luận về những thách thức trong nước và trong khu vực mà quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt cũng như cách thức hỗ trợ tốt nhất mà EU có thể thực hiện. Liban hiện đang tiếp nhận một lượng lớn người di cư Syria. 

Theo bà Von der Leyen, khoản hỗ trợ trên cũng sẽ được phân bổ cho Các lực lượng vũ trang Liban, trong đó có các hình thức hỗ trợ thiết bị và huấn luyện quản lý biên giới, chống buôn lậu. Theo người phát ngôn EC, khoản hỗ trợ trên sẽ được giải ngân dưới hình thức tài trợ, với 736 triệu euro dành để hỗ trợ Liban để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Syria và 264 triệu euro dành cho hợp tác song phương, đặc biệt là để hỗ trợ các dịch vụ an ninh, bao gồm cả quản lý biên giới.

Trong khi đó, Tổng thống CH Cyprus N.Christodoulides cho biết gói hỗ trợ mới sẽ giúp Liban giải quyết những thách thức như giám sát các đường biên giới trên bộ và chống nhập cư bất hợp pháp. Các bên cũng sẽ tìm cách phối hợp với các đối tác Liên hợp quốc để đưa người di cư trở lại quê nhà.

Ngoài Liban, EU cũng có các thỏa thuận với Ai Cập, Tunisia, Mauritania và một số nước khác nhằm giúp châu lục này ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Kể từ khi nền kinh tế sụp đổ vào cuối năm 2019, Liban trở thành điểm “nóng” trung chuyển người di cư, chủ yếu là người Syria và những người tị nạn Palestine thực hiện các chuyến hành trình nguy hiểm đến châu Âu. Hiện có khoảng 2 triệu người di cư Syria ở Liban, chiếm khoảng 1/3 dân số nước này.

Theo các quy định hiện nay của EU, người di cư Syria được hưởng quy chế bảo vệ tị nạn khi đến châu lục này. CH Cyprus loay hoay xử lý trên 30.000 người di cư đã được cấp quy chế tị nạn tại nước này, cần được bố trí chỗ ở và trợ cấp hằng tháng. Cyprus đang làm việc với các nước EU khác để thuyết phục EC đưa 2 vùng “không trong tình trạng chiến tranh” ở Syria ra khỏi danh sách bảo vệ tị nạn, cho phép hồi hương người di cư Syria. Hầu hết người tị nạn Syria đến Cyprus bằng đường biển, xuất phát từ Liban, cách CH Cyprus chưa đến 200 km về phía Đông Nam. Đầu tháng này, CH Cyprus đã tạm dừng xử lý các đơn xin tị nạn của người di cư Syria sau làn sóng di cư ồ ạt bằng đường biển và leo thang xung đột trong khu vực.

Lê Ánh (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Pháp giải cứu 66 người tại Eo biển Manche
Vấn đề người di cư: Pháp giải cứu 66 người tại Eo biển Manche

Ngày 1/5, cảnh sát Pháp cho biết đã giải cứu 66 người di cư, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đang tìm cách vượt Eo biển Manche để đến Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN