Số nạn nhân thiệt mạng do động đất, sóng thần tại Indonesia đã lên đến 1.407 người

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong buổi họp báo chiều 3/10, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết tính đến thời điểm hiện tại đã có 1.407 người chết tại các khu vực bị động đất ở nước này, trong đó tại thành phố Palu có 1.177 người, ở Donggala có 153 người, ở Sigi có 65 người và ở Pargi Moutong có 12 người.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau vụ động đất và sóng thần tại Palu, Indonesia ngày 2/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoài ra cũng có 2.549 người bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, 113 người mất tích và tổng cộng trên 65.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Chính quyền Indonesia đã thành lập 141 trại tị nạn dành cho 70.821 người cư trú, đồng thời đẩy nhanh tiến độ khắc phục các sự cố về sạt lở, bùn đất, giao thông... 

Cũng theo ông Sutopo, từ ngày 28/9 đến hiện nay đã có 362 trận động đất, trong đó có 12 trận động đất với cường độ mạnh. Hiện tại đã có 29 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Indonesia, Tuy nhiên, mới có 17 quốc gia đáp ứng đủ điều kiện của Indonesia, trong đó có Singapore, Hàn Quốc, Anh và Nhật Bản.

Số người nước ngoài ở khu vực bị động đất là 121 người, trong đó có 1 người bị mất tích, 120 người được đảm bảo an toàn. Cơ quan chức năng cho biết đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trên.

Chính quyền Indonesia đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn; tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương bị thiệt hại để vận chuyển nước uống, thuốc men và các vật dụng sinh hoạt cần thiết cho người dân.

Hiện chính phủ nước này đã cử tổng cộng 1.273 nhân viên quân sự và cảnh sát đến Palu để tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu trợ.

Ngày 3/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thị sát công tác cứu hộ, cứu trợ tại một số địa điểm ở Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi.

Trước đó, ngày 2/10, tàu chiến KRI Makassar-590 của Indonesia đã vận chuyển 360 tình nguyện viên và nhiều xe vận tải hạng nhỏ, xe cứu thương, xe cẩu, xe nâng và các nhu yếu phẩm khác tới tỉnh Trung Sulawesi để tăng cường cho hoạt động cứu hộ, cứu trợ.

Hải Ngọc - Trần Chiến (TTXVN)
 Indonesia 'đau đầu' vì tình trạng cướp bóc sau thảm họa động đất, sóng thần
Indonesia 'đau đầu' vì tình trạng cướp bóc sau thảm họa động đất, sóng thần

Indonesia sẽ triển khai thêm 2.000 cảnh sát tại Palu để bảo vệ thành phố và các khu vực xung quanh, bảo đảm an ninh cho người dân địa phương. Trước đó, đã xuất hiện tình trạng cướp bóc, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng và phải sử dụng nhiều nhân viên để bảo vệ các trạm xăng, các siêu thị… xung quanh Palu để ngăn chặn tình trạng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN