Indonesia 'đau đầu' vì tình trạng cướp bóc sau thảm họa động đất, sóng thần

Indonesia sẽ triển khai thêm 2.000 cảnh sát tại Palu để bảo vệ thành phố và các khu vực xung quanh, bảo đảm an ninh cho người dân địa phương. Trước đó, đã xuất hiện tình trạng cướp bóc, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng và phải sử dụng nhiều nhân viên để bảo vệ các trạm xăng, các siêu thị… xung quanh Palu để ngăn chặn tình trạng này.

Ngày 3/10, người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia (TNI), ông Sus Taibur Rahman cho biết tính đến thời điểm hiện nay, Indonesia đã cử tổng cộng có 1.273 binh lính và cảnh sát đến thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi để tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu trợ tại đây. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau vụ động đất và sóng thần tại Palu, Indonesia ngày 2/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Sus Taibur Rahman nêu rõ trong ngày 2/10, tàu chiến KRI Makassar-590 của Indonesia đã chở 360 tình nguyện viên, cùng nhiều xe vận tải hạng nhỏ, xe cứu thương, xe cẩu, xe nâng và các nhu yếu phẩm khác tới Trung Sulawesi để tăng cường cho hoạt động cứu hộ, cứu trợ . 

Trong khi đó, người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Setyo Wasisto nhấn mạnh ngay sau khi Palu, thủ phủ của tỉnh Trung Sulawesi bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần, lực lượng này đã cử 500 nhân viên đến đây làm công tác duy trì an ninh. Tuy nhiên, căn cứ vào yêu cầu của tình hình hiện nay, Indonesia sẽ triển khai thêm 2.000 cảnh sát tại Palu để bảo vệ thành phố và các khu vực xung quanh, bảo đảm an ninh cho người dân địa phương. Trước đó đã xuất hiện tình trạng cướp bóc, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng, đồng thời phải sử dụng nhiều nhân viên để bảo vệ các trạm xăng, các siêu thị… xung quanh Palu để ngăn chặn tình trạng này. 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Ngày 28/9 vừa qua, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần, dẫn tới số thương vong rất lớn (với số người chết và mất tích lên tới gần 1.500 người), phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

 

Hải Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản